Với tội danh nhận hối lộ, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương đã bị VKSND tỉnh Thanh Hoá đề nghị mức án từ 24 đến 36 tháng tù giam.

Sáng ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương về tội “Nhận hối lộ”.

Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam ảnh 1

Bị cáo Phương (trái) cùng người nhà ngồi bên cạnh với lý do sức khỏe.

Do bị cáo Nguyễn Chí Phương được xác định mất sức khỏe 62% nên đã xin Hội đồng xét xử được ngồi để trả lời và được chấp nhận.

TAND tỉnh Thanh Hóa cũng chấp thuận việc thêm một người đi cùng để hỗ trợ bị cáo Phương đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra.

Tại phiên tòa xét xử, ông Phương thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình về việc nhận 260 triệu đồng. Nguyễn Chí Phương cho rằng ban đầu không trả đủ cho Hiếu là do không nhớ số tiền Hiếu mang đến 3 lần.

Cũng tại phiên xử, Hiếu cho biết việc mình ghi âm khi đưa tiền là do sợ ông Phương không lo được việc mà không trả lại tiền thì còn có bằng chứng tố cáo.

Sau phần xét hỏi, VKS nhận định, tuy bị cáo do lần đầu phạm tội, nhưng do hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng, vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định.

VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương bị phạt tù 24 đến 36 tháng tù. Phiên tòa hiện bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày 12/5.

Nhận 260 triệu, chỉ trả 150 triệu đồng!

Theo cáo trạng của VKSND tối cao cho biết, Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP. Thanh Hóa có lấy trộm một chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe cán bộ Công an TP. Thanh Hóa để sử dụng.

Sau khi bị phát hiện, Đỗ Đức Hiếu đi đến nhà riêng của ông Nguyễn Chí Phương với mục đích muốn nhờ ông Phương giúp xử lý nội bộ hành vi phạm tội của mình.

Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam ảnh 2

Hiếu cho biết ghi âm để đề phòng ông Phương không giúp nhưng không trả lại tiền thì tố cáo.

Thời điểm đó, Hiếu mang theo một túi hoa quả và một phong bì bên trong 50 triệu đồng. Hiếu xin ông Phương giúp đỡ bỏ qua sự việc để không bị tước danh hiệu Công an nhân dân và xin được ở lại ngành.

Nguyễn Chí Phương đồng ý giúp nhưng phải xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an Thanh Hóa và phải mất chi phí.

Sáng 20/7, tại phòng làm việc của ông Phương, Hiếu đưa thêm 200 triệu đồng. 6 ngày sau đó, Hiếu đưa thêm 10 triệu đồng cho ông Phương tại nhà riêng.

Tại đây, ông Phương nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được. Đỗ Đức Hiếu tiếp tục đề nghị không khởi tố. Thế nhưng sau đó, Đỗ Đức Hiếu vẫn bị truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Thấy Nguyễn Chí Phương đã nhận tiền, hứa hẹn nhưng vẫn bị đưa ra xét xử, Hiếu đã đến nhà ông Phương để đòi lại tiền nhưng gặp vợ ông Phương. Hiếu nói với bà này việc nhờ giúp nhưng không được nên xin lại số tiền 260 triệu đồng đã đưa trước đó.

Một ngày sau đó, ông Phương nhờ người gọi Hiếu lên lấy tiền, tuy nhiên chỉ mang ra số tiền 150 triệu đồng nên Hiếu không nhận và đi về.

4 ngày sau đó, thấy trên mạng xã hội xuất hiện đơn kêu cứu khẩn cấp và tố cáo việc mình nhận 260 triệu đồng, Phương đã gọi thuộc cấp của mình lên lấy số tiền đủ 260 triệu trả cho Hiếu. Tuy nhiên, lúc này Hiếu không nhận.

Thuộc cấp mang số tiền đó lên trả lại cho Nguyễn Chí Phương, nhưng ông Phương cũng không cầm và yêu cầu phải trả bằng được cho Hiếu. Thấy sự việc phức tạp, người này đã mang số tiền 260 triệu đồng đến gặp Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Nguyễn Chí Phương đến báo cáo. Tại đây, Nguyễn Chí Phương thừa nhận việc nhận 260 triệu đồng của Hiếu nhưng lại nói sai sự thật là do Hiếu đưa quà kèm theo tiền mà không biết, lúc biết đã lập biên bản sự việc.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đưa lại số tiền trên cho Phương và yêu cầu Phương trả lại cho Hiếu. Trở về, Phương ra lệnh cho thuộc cấp tiếp tục mang tiền đến đưa cho mẹ Hiếu nhưng bà không nhận.

Sau khi nhận đơn tố cáo của Hiếu kèm theo các file ghi âm, Thanh tra Bộ Công an đã vào cuộc và phanh phui toàn bộ sự việc.

Theo Dân trí