Để làm rõ các tình tiết trong vụ án, HĐXX quyết định triệu tập nhiều cá nhân và tổ chức như: UBND TPHCM, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM, Cục thuế TPHCM… tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Triệu tập Bộ Văn hóa thể thao và du lịch tới phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hữu Tín

Triệu tập Bộ Văn hóa thể thao và du lịch tới phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hữu Tín

Ngày 11/12, TAND TPHCM đã có quyết định đưa vụ án Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và các đồng phạm.

Nguyễn Hữu Tín bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Theo đó, phiên tòa được xét xử vào ngày 26 -27 và 30/12. Phiên tòa do thẩm phám Nguyễn Thị Hà - Phó chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM làm chủ tọa phiên tòa và đại diện Viện KSND TPHCM tham dự phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao: ông Nguyễn Đức Bằng, ông Ngô Phạm Việt và bà Lê Thị Đông.

Để làm rõ các tình tiết trong vụ án, HĐXX quyết định triệu tập nhiều cá nhân và pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như UBND TPHCM, ban chỉ đạo 09, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, Sở Tài chính TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM, Ban vật giá – Sở Tài chính TPHCM, Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM, Cục thuế TPHCM, chi cục thuế quận 1, công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, công ty TNHH MTV phim giải phóng…

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín có luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và luật sư Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TPHCM). Bào chữa cho bị can Đào Anh Kiệt (cựu  Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM) là luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TPHCM).

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa công ty là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Sau khi được UBND TPHCM cho thuê nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ "nhôm" đã hợp tác triển khai thực hiện dự án nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Khu đất số 15 Thi Sách (quận 1) gồm 2.700 m2 nhà và hơn 2.300 m2 đất, được TPHCM cho công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng thuộc Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch thuê từ nhiều năm. Đến ngày 23/6/2014, Bộ Công an có công văn đề nghị Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch để công ty Bắc Nam 79 thuê lại khu đất "để phục vụ an ninh", bồi thường gần 30 tỉ đồng. Bốn tháng sau, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân gửi công văn cho UBND TPHCM xin thuê đất.

Khi được chấp thuận, công ty Bắc Nam 79 nộp ngân sách chi phí bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất với số tiền gần 7 tỉ đồng, nhưng được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp.

Đến tháng 6/2015, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định cho công ty Vũ thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng văn phòng làm việc, trả tiền thuê hàng năm. Tuy nhiên ngay sau đó, Vũ đã lập dự án bổ sung chức năng với chiều cao 83m bao gồm 115 căn hộ, 72 văn phòng và 88 phòng khách sạn.

Vũ sau đó đã ký văn bản thoả thuận với một công ty bất động sản đầu tư xây dựng, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận sẽ chia đôi. Đến 8/12/2015, Bộ Công an lại có văn bản "đôn đốc" do Thứ trưởng Trần Việt Tân gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, hoàn tất thủ tục cho công ty Bắc Nam 79 để đưa dự án vào triển khai đúng tiến độ.

Dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ Nhôm cùng đối tác đã xây công trình 18 tầng. Cuối năm 2018, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự trung ương kết luận, khu nhà đất này có giá hơn 760 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian chờ phê duyệt giá, các sai phạm liên quan đến Vũ "Nhôm" bị phát hiện nên UBND TPHCM phong toả tài sản này.

Cơ quan điều tra không xác định thiệt hại do chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà chỉ căn cứ vào thiệt hại của Nhà nước là gần 7 tỉ đồng - số tiền Vũ Nhôm được khấu trừ trái pháp luật vào tiền thuê khu đất trên.

Theo cơ quan điều tra, các bị can thừa nhận hành vi phạm tội, có nhiều thành tích trong công tác, không vụ lợi cá nhân nên đề nghị cơ quan tố tụng xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi đưa ra xét xử.

Liên quan đến những sai phạm trong việc chuyển giao dự án này, Phan Văn Anh Vũ đã bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt mức án 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Trần Việt Tân lãnh 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Dân trí