Nguyễn Phước Huynh, 38 tuổi, vận động viên Sasuke bị cáo buộc mượn nhiều tỷ đồng, trả lãi theo ngày, để mua bán hóa đơn rồi chiếm đoạt.
Nguyễn Phước Huynh trong một cuộc thi.

Nguyễn Phước Huynh trong một cuộc thi.

Ngày 25/4, Công an TP HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Huynh để điều tra hành vi Lừa đào chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Phước Huynh nổi tiếng với vai trò VĐV tham gia và đoạt giải cao ở nhiều game show vận động. Trong chương trình "Chiến Binh Sasuke" và giành thứ hạng cao được biết nhiều tại Việt Nam và tham gia giao hữu trên thế giới.

Điều tra bước đầu, Huynh là Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang có trụ sở ở quận 1. Người đàn ông này thông qua mạng internet để liên hệ với ông Phong, để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng của công ty TNHH thương mại xây dựng vật tư Thanh Ngọc Phát.

Theo thoả thuận, Huynh sẽ mua hóa đơn số hàng hóa vật tư trên 5 tỷ đồng, sau thuế là hơn 5,5 tỷ. Số hóa đơn sẽ được tính phí 4% ước tính tương đương 200 triệu đồng. Do qui định việc mua bán số tiền lớn và xuất hóa đơn phải thực hiện chuyển khoản qua ngân hàng, đôi bên bàn nhau sẽ vay 2,6 tỷ của một người khác để chuyển qua - lại rồi rút ra ngay để trả lại với tiền phí hơn 5 triệu đồng.

Sáng 15/4, Huynh, ông Phong và phía người cho vay đến ngân hàng ACB chi nhánh Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh). Sau khi nhận 2,6 tỷ, Huynh không làm theo thoả thuận mà chuyển vào tài khoản cá nhân mình. Người này viện cớ internet banking (dịch vụ chuyển tiền qua mạng) bị kẹt, trục trặc, không chuyển đi được.

Sốt ruột, ông Phong và bên cho vay yêu cầu Huynh vào trong ngân hàng làm giao dịch trực tiếp nhưng người này lại viện cớ không mang chứng minh nhân dân. Huynh nhờ mọi người cùng về trụ sở công ty ở quận 1 để lấy giấy tờ nhưng khi đến thì nơi đây đang khóa cửa ngoài.

Huynh vờ gọi điện nhờ vợ mang hộ chiếu đến công ty để mình giao dịch rồi bất ngờ, chạy sang bên đường, nhảy lên xe máy bạn chờ sẵn bỏ chạy. Ông Phong và bên cho vay đuổi theo thì bị một nhóm người lạ tấn công cản đường.

Ông Phong tri hô thì được người dân hỗ trợ, giữ Huynh cùng tên lái xe đưa về trụ sở công an. Quận Bình Thạnh đã chuyển hồ sơ sang Phòng cảnh sát kinh tế để điều tra và xác định Huynh có dấu hiệu lừa đảo.

Tại cơ quan Điều tra, Huynh còn thừa nhận trước đó một tuần đã dùng thủ đoạn này để lừa một người 2,3 tỷ đồng. Khám xét công ty và nơi ở của Huynh cảnh sát thu giữ nhiều hợp đồng kinh tế, hóa đơn giá trị gia tăng, thẻ tài khoản, con dấu nghi làm giả của một UBND phường tại Hà Nội.

Qua xác minh, công ty Huynh Mang Yang không còn hoạt động từ tháng 1/2019. Cơ quan điều tra đang triệu tập nhiều người liên quan để làm việc và kêu gọi thêm những ai là nạn nhân của Huynh.

Theo Vnexpress