Cảnh sát phát hiện kho hàng ở quận Tân Phú có gần 400 thùng khẩu trang y tế, khoảng một triệu chiếc, chuẩn bị đưa sang Campuchia, chiều 3/3.
TPHCM: Một triệu khẩu trang sắp bị tuồn sang Campuchia
TPHCM: Một triệu khẩu trang sắp bị tuồn sang Campuchia ảnh 1

400 thùng khẩu trang bị phát hiện.

Khi các thùng khẩu trang được đưa lên ôtô trên đường Lương Thế Vinh (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú), hàng chục trinh sát Đội 3 Phòng Cảnh sát điều về Tham nhũng, Kinh tế và Buôn lậu (Công an TP HCM) cùng lực lượng Quản lý thị trường số 14 ập vào bắt giữ.

Có 10 loại khẩu trang khác nhau trong số một triệu chiếc bị phát hiện, phần lớn không in nhãn hiệu, hạn sử dụng, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo cơ quan điều tra, số khẩu trang này được đầu nậu thu gom, chuẩn bị đưa sang Campuchia, có thể chuyển tiếp đến Trung Quốc tiêu thụ. Đây là lượng khẩu trang xuất khẩu trái phép lớn nhất tại TP HCM trong thời gian qua.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra.

TPHCM: Một triệu khẩu trang sắp bị tuồn sang Campuchia ảnh 2

Những loại khẩu trang khác nhau không ghi nơi sản xuất. 

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trường khẩu trang lên cơn "sốt" khiến người dân không thể tìm mua. Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng bị xử phạt về các hành vi găm hàng, bán tăng giá và lừa bán khẩu trang.

Hiện, TP HCM có 20 doanh nghiệp cung cấp mỗi ngày hơn 2,5 triệu chiếc khẩu trang, trong khi đó chỉ riêng 5 nhóm người bắt buộc đeo khẩu trang (công chức sở ngành, quận huyện, tiểu thương, nhân viên trung tâm thương mại, khách sạn...) đã là hơn 322.000 người - tức 966.000 chiếc/ngày. Nếu 2 triệu học sinh TP HCM đi học trở lại đều đeo khẩu trang, mỗi ngày cần thêm 3 triệu chiếc thì thành phố không thể đáp ứng.