Được xây dựng với vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, tuy nhiên sau nhiều năm, tòa tháp Vicem Tower của Tổng Cty Ximăng (Vicem) tại Nam Từ Liêm - Hà Nội vẫn "đắp chiếu", chưa phát huy đúng công năng.
Dự án văn phòng Vicem Tower được cấp phép năm 2011 và dự kiến hoàn thành 3 năm sau đó.

Dự án văn phòng Vicem Tower được cấp phép năm 2011 và dự kiến hoàn thành 3 năm sau đó.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 1

Dự án được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và bốn tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỉ đồng.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 2

Tuy nhiên sau đó số vốn đầu tư đã tăng lên 2.743 tỷ đồng (tăng thêm gần 800 tỷ đồng).

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 3

Đến nay tòa tháp này chỉ mới hoàn thiện phần thô, công trường không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 4

Sau nhiều năm bỏ hoang, khung cảnh bên trong tòa tháp trở nên hoang tàn.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 5

Trước đó vào ngày 20.3.2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chỉ đạo việc chuyển nhượng dự án. Ngoài ra, theo chủ trương của Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 6

Tháng 6/2019, Vicem cho biết muốn xin bán lại trụ sở văn phòng trên và cho rằng, đây là một trong những mục tiêu của Vicem trong việc tái cơ cấu theo yêu cầu của Chính phủ.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 7

Mới đây, báo cáo Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các đơn vị thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ximăng Việt Nam (Vicem), đề nghị Vicem kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 8

Trong đó, đối với lô đất 8.476 m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Mễ Trì, quận Nam Từ liêm, Hà Nội), Tổng Công ty đề xuất thay đổi từ “tiếp tục xây dựng Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem” thành “chuyển nhượng toàn bộ dự án”, đã được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương nhưng Tổng Công ty chưa hoàn thành thủ tục, nội dung điều chỉnh phương án trình phê duyệt.

Tòa tháp nghìn tỷ của Vicem ra sao sau một năm xin bán? ảnh 9

Từng được kỳ vọng tạo ra diện mạo mới cho hoạt động kinh doanh của khu vực, tuy nhiên sau nhiều năm, tòa tháp Vicem Tower vẫn đang “đắp chiếu“, chưa phát huy đúng công năng.

Theo Lao động