Tại khu vực Tây Nam Bộ, Cần Thơ được đánh giá là “thủ phủ” bất động sản duy nhất song thị trường bất động sản Cần Thơ hiện nay lại vận hành chưa thực sự hiệu quả.
Một góc thành phố Cần Thơ. Ảnh: wikipedia

Một góc thành phố Cần Thơ. Ảnh: wikipedia

UBND thành phố Cần Thơ vừa có buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam để bàn về công tác định hướng phát triển không gian và điều chỉnh quy hoạch phát triển đô thị của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động kinh doanh bất động sản của thành phố và thu hút thêm nhà đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị hạt nhân loại 1 và trung tâm kinh tế của khu vực Đồng bẳng sông Cửu Long.

Theo quy hoạch đến năm 2025, Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa của toàn vùng, đồng thời là đô thị cửa ngõ của hạ lưu sông Mêkông, là đầu mối giao thông nội vùng và quốc tế quan trọng, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, với dân số gần 2 triệu người, chắc chắn nhu cầu về bất động sản của Thành phố Cần Thơ là rất lớn.

Nếu so với thị trường bất động sản ở các tỉnh Đông Nam Bộ luôn trong tình trạng cạnh tranh quyết liệt giữa những đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu thì tại khu vực Tây Nam Bộ, Cần Thơ được đánh giá là “thủ phủ” bất động sản duy nhất và có tiềm năng lớn nhất.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Hiệp hội, với những thế mạnh sẵn có, thị trường bất động sản Cần Thơ hiện nay lại vận hành chưa thực sự hiệu quả.

Nhiều dự án bán lô nền, nhà ở khu đô thị mới, căn hộ chung cư cao tầng vắng bóng người mua khiến các chủ đầu tư đứng ngồi không yên; đặc biệt là phải đối mặt với các khoản nợ lớn từ ngân hàng.

Dễ dàng nhận thấy sự “trầm lắng” của thị trường khi chứng kiến những sàn giao dịch thưa thớt khách hàng , các khu nhà thô bỏ trống, các khu đất lô nền cỏ mọc um tùm tại các khu dân cư Phú An, Nam Long, Long Thịnh , hay như cao ốc 22 tầng Milano Plaza tại k hu đô thị Nam Cần Thơ được xây dựng và chào bán từ năm 2011 nhưng đến nay chỉ mới bán được hơn 1/3 số căn.

Dù nhiều doanh nghiệp và chủ đầu tư đã đưa ra các hình thức khuyến mãi hấp dẫn như hỗ trợ vay ngân hàng, mua nhà trả thành nhiều đợt, nhưng vẫn không thu hút khách hàng.

Thực tế này khiến thành phố mất đi không ít nhà đầu tư tiềm năng trong thời gian qua khi họ quyết định chuyển sang tìm kiếm cơ hội tại các địa phương khác.

Lý giải về thực trạng này, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, trở ngại lớn nhất của bất động sản Cần Thơ là sự chênh lệch về chất lượng cuộc sống, dịch vụ mua sắm hàng hoá, khám chữa bệnh, giáo dục và vui chơi giải trí so với các thành phố trực thuộc Trung ương khác như Hà Nội, Đà Nẵng và đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh khiến nhiều khách hàng đắn đo khi mua bất động sản tại đây.

Thế nhưng, khi thành phố tìm cách thu hút các tập đoàn, các nhà đầu tư đến phát triển kinh doanh thì lại phải đối mặt với nỗi lo không tìm được đối tượng tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp do tiềm lực tài chính và sức mua của người dân Cần Thơ còn hạn chế.

Thành phố do đó rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, không tìm được lối ra cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh cũng nhấn mạnh, bắt đầu từ cuối năm 2015, bất động sản Cần Thơ đã bắt đầu có những bước chuyển mình tích cực, phần lớn là nhờ nỗ lực của các cấp chính quyền thu hút thành công hai tập đoàn lớn là Lotte và Vingroup vào đầu tư tại thành phố với hàng loạt các khu trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí và các dự án khu dân cư chuẩn quốc tế đã giúp thị trường có bước phục hồi ấn tượng.

Uy tín và quy mô của các dự án này cũng khiến nhu cầu tranh thủ mua nền để dành của n gười dân trong và ngoài địa phương rục rịch tăng.

Ghi nhận từ phía Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy giao dịch nhà đất tại các khu đô thị phía Nam Cần Thơ trong khoảng 6 tháng nay đang trở nên khá nhộn nhịp; đất nền của dự án các khu dân cư Nông Thổ Sản, Thiên Lộc giao dịch khá tốt, trong khi đó, giao dịch tại các khu Phú An, Nam Long, Long Thịnh vốn “đìu hiu” nay cũng đang bắt đầu khởi sắc.

Vào đầu năm 2016, đất nền của các dự án tại Nam Cần Thơ thấp nhất khoảng 370 triệu đồng/nền 80-90m2 thì hiện nay giá thấp nhất phải từ 460 triệu đồng/nền.

Một số doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Nam Long Hồng Phát đã công bố thêm nhiều dự án mới trong năm 2017 để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, tập đoàn sản xuất giày thể thao xuất khẩu của Hàn Quốc Taekwang cũng vừa chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm nay với hơn 15.000 công nhân sản xuất cũng giúp các dự án nhà đất xung quanh khu vực nhà máy được các nhà đầu tư săn lùng.

Bà Bùi Ngọc Vy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ cho biết, trong năm 2017, thành phố sẽ tập trung mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện hơn 400 dự án phát triển đô thị để tiếp tục đẩy mạnh quy hoạch nâng cấp chất lượng đô thị và thu hút đầu tư.

Trong đó, nổi bật nhất là dự án cải tạo các khu đô thị truyền thống tại hai quận Ninh Kiều và Bình Thủy thành trung tâm hành chính, thể dục thể thao và y tế đa khoa cấp thành phố và cấp vùng; mở rộng thêm các khu đô thị cao cấp có vị trí tiếp giáp sân bay nối vào trung tâm thành phố ở khu vực hai bên đường Võ Văn Kiệt; nâng cấp Trung tâm Văn hoá Thể dục Thể thao Ninh Kiều theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo sự hấp dẫn cho diện mạo khu trung tâm.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Vingroup xây dựng hệ thống khách sạn, sân golf và resort hiện đại với tổng diện tích dự kiến gần 200ha để thu hút du khách và phát triển du lịch, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân, đồng thời nâng cấp giá trị bất động sản xung quanh khu vực này, thu hút khách hàng và các nhà đầu tư.

Đặc biệt, thành phố cũng đã lên kế hoạch phát triển phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình và các khu nhà cho công nhân tại các khu công nghiệp trọng điểm; thực hiện các chính sách ưu đãi vay vốn nâng cấp nhà cho các hộ dân và cải tạo cảnh quan đường phố theo mô hình không gian mở.

Mục tiêu trong 5 năm phục hồi hoàn toàn thị trường bất động sản Cần Thơ và đến năm 2030 đưa thành phố sánh vai với Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “thủ phủ” bất động sản của toàn miền Nam.

Theo TTXVN