VKS cho rằng ông Hải dùng thủ đoạn gian dối, đánh vào lòng tin để lừa đảo hàng trăm người muốn làm giàu từ "cây tỷ đô"...
Bị cáo Phạm Thanh Hải (áo trắng, bên phải) tại tòa.

Bị cáo Phạm Thanh Hải (áo trắng, bên phải) tại tòa.

Sau ba ngày thẩm vấn, sáng 18/5, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải (52 tuổi, tiến sĩ vật lý, chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng "Học làm giàu") án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

VKS cho rằng IDT kinh doanh trên mạng nhưng không hiệu quả. Do cần tiền trang trải chi phí và phục vụ mục đích cá nhân, từ năm 2008, ông Hải huy động vốn từ nhiều người.

Ông đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang hoclamgiau.vn và tự giới thiệu có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga; khoe IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “Tỷ đô”…

VKS cáo buộc ông Hải đã dùng thủ đoạn gian dối, quảng bá rầm rộ dự án trên, tổ chức các buổi hội thảo, gặp mặt với người dân. Ông ta đưa ra mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng (40-50%/năm). Các dự án trên không có tính khả thi nhưng bị cáo đã trả lãi ngay khiến các nhà đầu tư tin tưởng.

Trong vòng một năm, bị cáo đã huy động trên 2.700 tỷ đồng song chỉ đầu tư 114 tỷ đồng vào một số dự án. Công ty hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao...

Ông Hải lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước và để duy trì hệ thống không bị "vỡ trận" bị cáo tiếp tục trả lãi cao nhằm kêu gọi vốn đổ vào.

Theo công tố viên, hiện có 508 người được xác định là bị hại của vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên. Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt và không có khả năng thanh toán gồm cả gốc lẫn lãi là 594 tỷ đồng.

Nhiều bị hại cũng cho hay, ông Hải đưa lãi suất "quá hấp dẫn" trong khi tiền để trong nhà không sinh lời nên đã đầu tư vào dự án "học làm giàu". Họ nghe qua bạn bè, người thân giới thiệu về tính khả thi của dự án. Có người nhận được lãi, song nhiều người mới chỉ nộp tiền và đã bị chiếm đoạt. Họ mong muốn tòa buộc bị cáo trả lại tiền cho mình.

Chủ tọa thông báo, chiều 21/5 (thứ hai) sẽ ra phán quyết với bị cáo Hải.

Theo Vnexpress