Cơ quan chức năng phát hiện trong phần giao khoán cho ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích hơn 5.900 m2 bị bỏ ra ngoài tường rào dẫn đến bị lấn chiếm, xây dựng trái phép...
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Internet

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Internet

Ngày 9/10, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng diện tích đất rừng được giao khoán tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc.

Theo đó, từ năm 1994 đến thời điểm thanh tra, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu đang thực hiện ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng, gây trồng rừng đối với khu phục hồi hệ sinh thái là 368 hợp đồng với tổng diện tích hơn 3.231ha.

Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện nhiều vi phạm như: Giao khoán cho 9 tổ chức, 73 cá nhân với tổng diện tích hơn 1.000ha không đúng đối tượng; 48 trường hợp vi phạm hợp đồng khoán nhưng chỉ xử phạt 7 trường hợp, còn lại chưa được xử lý.

Đáng chú ý, có 6 tổ chức, 8 cá nhân sau khi nhận khoán đã có hành vi xây dựng trái phép hoặc để cho các đối tượng bên ngoài vào lấn chiếm, xây dựng trái phép. Cơ quan chức năng cũng phát hiện trong phần giao khoán cho ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc, có diện tích hơn 5.900m2 bị bỏ ra ngoài tường rào dẫn đến bị lấn chiếm, xây dựng trái phép...

Trước đó, vào tháng 10/1996, ông Đặng Thanh Minh (lúc đó là Bí thư xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng với tổng diện tích 36,5ha (13ha có rừng phải bảo vệ, diện tích còn lại để trồng rừng) với Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Việc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu ký hợp đồng với 15 tổ chức, cá nhân từ năm 1994 - 2005 nhưng sau khi nhận hợp đồng giao khoán đã ủy quyền cho người khác thực hiện hợp đồng khoán cũng không đúng theo quy định. Mặt khác, có 41 trường hợp trồng cây không đúng mục đích, vi phạm hợp đồng khoán nhưng Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu không xử lý để làm cơ sở cho việc chấm dứt hợp đồng khoán.

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong giao khoán đất rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu ảnh 1

Bên trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. Ảnh: Internet.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu căn cứ nội dung kết luận thanh tra để xử lý và thanh lý hợp đồng đối với các đối tượng vi phạm hợp đồng khoán. Xem xét xử lý các trường hợp giao khoán hợp đồng không đúng đối tượng, không đúng hạn mức diện tích nhận khoán.

Đối với các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao UBND huyện Xuyên Mộc chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, UBND xã Bình Châu căn cứ nội dung Kết luận thanh tra để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo thẩm quyền tổ chức xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu qua các thời kỳ.

Theo Tiền Phong