Sau khi thống nhất giá cả trên mạng, anh H. chuyển 45 triệu đồng vào tài khoản của Hào để mua 18 thùng khẩu trang y tế, thì Hào đã tắt máy và không chuyển khẩu trang như đã hẹn.
Đối tượng Nguyễn Văn Hào tại cơ quan Công an (ảnh: Công an Thái Bình)

Đối tượng Nguyễn Văn Hào tại cơ quan Công an (ảnh: Công an Thái Bình)

Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Bình vừa điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hào (SN 1996), trú tại xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hào do cần tiền tiều sài cá nhân nên đã lập tài khoản facebook mang tên "Hào Culi" để bình luận vào bài đăng của những người có nhu cầu mua khẩu trang.

Đến ngày 9/2, anh Đ.V.H. (SN 1988), ở huyện Quỳnh phụ đã liên lạc với Nguyễn Văn Hào để hỏi mua khẩu trang. Sau khi thống nhất giá cả, từ ngày 8 đến ngày 10/2, anh H đã 4 lần chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn Văn Hào với tổng số tiền là 45 triệu đồng để mua 18 thùng khẩu trang y tế, nhưng đến khi nhận hàng thì đối tượng tắt máy và không chuyển khẩu trang cho anh H. như đã hẹn.

Căn cứ vào tài liệu điều tra và chứng cứ thu được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hào về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 174 Bộ Luật hình sự.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân gia tăng, một số đối tượng đã lợi dụng tình hình này rao bán khẩu trang y tế trên mạng xã hội Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân nếu mua bán qua mạng thì cũng cần tìm hiểu rõ thông tin của chủ tài khoản, thấy thông tin không rõ ràng, mập mờ thì không thực hiện giao dịch.

Đặc biệt chú ý không nên chuyển tiền trước để đặt cọc mua hàng mà không rõ thông tin về người bán. Đối với hàng hóa có giá trị cao, nên trực tiếp kiểm tra hàng trước khi giao tiền.

Theo Dân trí