Trong hồ sơ vụ án có một số tài liệu ủy thác tư pháp từ Mỹ nhưng chưa được dịch sang tiếng Việt cũng như hợp thức hóa lãnh sự, vì vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Chiều 4/11, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Cùng bị xét xử về tội danh trên còn có bị cáo Nguyễn Huy Hùng (sinh năm 1968, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (sinh năm 1970, nguyên cán bộ cấp dưới của bịn cáo Hùng).

Trong phiên tòa buổi sáng, HĐXX tập trung làm xong phần thủ tục. Buổi chiều đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương công bố cáo trạng vụ án.

Liên quan tới vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành ủy thác tư pháp thông qua Viện KSND Tối cao. Hiện nay, đã có kết quả ủy thác tư pháp nhưng bằng tiếng Anh và chưa được dịch sang tiếng Việt.

Tạm hoãn xét xử vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát mua đất “giá bèo” ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Mở đầu phần xét hỏi, luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Khanh) cho rằng các văn bản ủy thác tư pháp này chưa được dịch sang tiếng Việt nên đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để dịch tất cả các tài liệu trên nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng các tài liệu này sẽ được làm rõ trong quá trình xét hỏi của vụ án.

Ngay lập tức, luật sư Quynh phản bác ngay và cho rằng với tài liệu đang dưới dạng tiếng Anh, HĐXX không thể làm rõ trong quá trình xét hỏi của vụ án. Luật sư cho rằng đây là chứng cứ quan trọng của vụ án, Vì vậy nếu HĐXX tiếp tục phiên tòa thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bên liên quan.

Sau một thời gian dài hội ý, HĐXX nhận thấy đề nghị của luật sư là có căn cứ, để đảm bảo quyền lợi của các bên, vì vậy HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để có thời gian dịch và hợp thức hóa lãnh sự các tài liệu ủy thác tư pháp lãnh sự.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2005 – 2008, bà Hồ Thị Hiệp, giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỉ đồng.

Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) và thành viên gia đình. Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản.

Bên cạnh đó, Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản đảm bảo không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Hành vi ông Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tạm hoãn xét xử vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát mua đất “giá bèo” ảnh 2

Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 18 -21/11.

Theo kết luận định giá, toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỉ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, Khanh thanh toán cho bà Hiệp số tiền 4,3 tỉ đồng và giá trị thiệt hại ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái bà Hiệp) thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho Khanh quản lý, sử dụng.

Hiện nay, bà Hảo đang định cư tại Mỹ. Khi xử lý tài sản thế chấp do bà Hảo đứng tên thì bà Hảo đã làm thủ tục ủy quyền toàn bộ cho bà Hồ Thị Hiệp thực hiện. Việc ủy quyền này được hợp thức hóa lãnh sự theo đúng quy định.

Thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 18 -21/11 sắp tới.

Theo Dân trí