Sau khi bị bắt quả tang đang cưa một cây gỗ lớn, những người khai thác gỗ trái phép thừa nhận đã cưa trộm khoảng 50m3 gỗ trong 3 tháng qua nhưng không bị phát hiện.
Một trong những vụ phá rừng tại lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Một trong những vụ phá rừng tại lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Ngày 19-8, thượng tá Nguyễn Văn Dân, trưởng Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, cho biết đơn vị đang phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk, Hạt kiểm lâm Ea Kar để điều tra vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn xảy ra tại địa bàn.

Theo ông Dân, công an huyện cũng đang tạm giữ hình sự bốn người đều trú ở thôn 15, xã Cư Yang, Ea Kar gồm: Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Nam (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi) để điều tra về về hành vi khai thác gỗ rừng trái phép.

Trước đó, khoảng 15h chiều 18-8, tổ công tác bí mật của Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an huyện Ea Kar phát hiện nhóm người này đang đốn hạ một cây gỗ Chò Khét, đường kính khoảng 40 -50cm, cao hàng chục mét tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang (thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar).

Làm việc với cơ quan công an, bốn người này khai thêm nhiều vụ khai thác gỗ khác do mình gây ra suốt ba tháng qua.

Theo lời khai ban đầu, lợi dụng sơ hở của chủ rừng, từ tháng 6-2018 đến nay nhóm của Hoàng Văn Năm đã lùng sục ở những cánh rừng có độ dốc cao để chọn những cây gỗ đường kính lớn, thẳng và đã cắt 6 cây gỗ, với tổng khối lượng hơn 50m3.

"Các cây gỗ bị đốn hạ vẫn còn nguyên một phần thân tại hiện trường. Chỉ một số cây bị đem đi tiêu thụ. Suốt đêm qua anh em đã đi định vị các cây gỗ mà các đối tượng khai đã đốn hạ, kiểm đếm sơ bộ", một cán bộ điều tra Công an huyện Ea Kar nói.

Theo thượng tá Dân, trên lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Ea Kar liên tục xảy ra tỉnh trạng mất rừng nhưng chỉ bị phát hiện khi gỗ bị cưa đổ, mang đi tiêu thụ.

"Công an huyện phải phối hợp với ngành chức năng để giám định số gỗ bị đốn hạ cũng như mở rộng điều tra xem có những người đứng sau vụ khai thác gỗ không. Từ đó mới có thêm căn cứ để xử lý", ông Dân nói.

Như đã thông tin, lợi dụng chủ trương cắt dọn, tận thu các cây gỗ rừng bị ngã đổ sau bão, tháng 4-2019, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar đã để nhiều người mở đường vào rừng đốn hạ thêm nhiều cây gỗ to, khỏe khác.

Sáng 12-4, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện vụ phá rừng, vận chuyển hơn 40m3gỗ các loại thuộc nhóm V đến nhóm VIII tại lâm phần của công ty này quản lý.

Theo Tuổi trẻ