Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua vẫn còn các cá nhân lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, sử dụng các thủ đoạn tinh vi để khai thác than trái phép.
Thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng.

Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, TKV và Tổng công ty Đông Bắc cho thấy, công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn các tỉnh trên thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, tình trạng khai thác, vận chuyển và kinh doanh than trái phép cơ bản đã được kiểm soát.

Trong đó, tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn. Đồng thời, chủ động, tích cực phối hợp giải quyết các vướng mắc liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của TKV và Tổng công ty Đông Bắc trên địa bàn.

Theo báo cáo, dù vậy vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Trong thời gian qua vẫn còn các cá nhân lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, sử dụng các thủ đoạn tinh vi để khai thác than trái phép. Trong 8 tháng đầu năm, TKV đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lý 31 lượt điểm đào bới khai thác than trái phép; Tổng công ty Đông Bắc đã phối hợp xử lý 9 điểm đào bới khai thác than trái phép.

Tại Quảng Ninh, theo Bộ Công Thương, tại thời điểm kiểm tra, một số khu vực có thể có nguy cơ tái diễn khai thác than trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra một số khu vực vẫn còn tồn tại một số hiện tượng vận chuyển than trái phép trên đường quốc lộ, sử dụng phương tiện vận chuyển gắn biển hiệu, logo giả; tình trạng lập các bến bãi để chế biến tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh vẫn còn diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tái diễn hoạt động kinh doanh trái phép, tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được khắc phục triệt để.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay đang tồn tại lượng xít than ước tính đến hàng triệu tấn đang được quản lý tại các mỏ, không sử dụng gây khó khăn cho các mỏ về bãi chứa và công tác quản lý.

Còn theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, trong những năm qua, UBND tỉnh đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản nhưng tại thời điểm làm việc với đoàn kiểm tra, Sở Công Thương Bắc Giang chưa cung cấp được các văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc tăng cường công tác với hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh.

Dù vậy, tính đến ngày 7/9/2016, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra và xử lý 12 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh than với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 274 triệu đồng, tịch thu trị giá 480 triệu đồng. Tỉnh Bắc Giang cũng chưa có quy hoạch bến cảng, kho bãi kinh doanh.

Trong khi đó, UBND tỉnh Hải Phòng đã thành lập ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các lực lượng chức năng của Ban chỉ đạo đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh than trên địa bàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 20 vụ kinh doanh, vận chuyển than với số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 1 tỷ đồng, tịch thu và phát mại với giá trị gần 12 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, nhiều doanh nghiệp chưa cung cấp được các văn bản liên quan tới bảo vệ môi trường, hầu hết các bãi chứa than chưa được che phủ bạt, có nguy cơ phát tán bụi ra môi trường xung quanh...

UBND tỉnh Hải Dương đã thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh than trên một số địa bàn của tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương có khoảng 80 cơ sở kinh doanh than với quy mô trên 50 tấn/tháng. Theo kết quả kiểm tra, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh than chưa cập nhật kịp thời, hiểu rõ và nhận thức đầy đủ các quy định pháp luật. Đáng lưu ý, một số doanh nghiệp được kiểm tra không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, văn bản chứng minh nguồn gốc than, văn bản chứng nhận phòng chống cháy nổ…

TKV và Tổng công ty Đông Bắc cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để tăng cường công tác đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh than. 

Theo Dân trí