Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, nếu quy hoạch phân khu sông Hồng được thông qua đợt này và được triển khai sớm, sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế cho hàng triệu người dân sống hai bên sông.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nếu quy hoạch phân khu sông Hồng được thông qua và được triển khai sớm, sẽ đảm bảo sinh kế cho hàng triệu người dân sống hai bên sông

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nếu quy hoạch phân khu sông Hồng được thông qua và được triển khai sớm, sẽ đảm bảo sinh kế cho hàng triệu người dân sống hai bên sông

Sau khi quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của cả người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp.

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vào chiều 10/3, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ: “Đồ án phân khu đô thị hai bên sông Hồng lần này được các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch mà Thành ủy Hà Nội tham vấn nhận định là tốt nhất từ trước đến nay, và quan trọng là đủ điều kiện để được phê duyệt, thông qua”.

Đây là kết quả từ quyết tâm chính trị rất cao của thành phố đẩy mạnh nghiên cứu, thẩm định, phê duyệt quy hoạch này nhằm hiện thực hóa quy hoạch Thủ đô từ năm 1954 đến nay, gần nhất là từ 10 năm trước; định hướng về không gian đô thị, chỉnh trang đô thị, giải quyết sinh kế cho người dân, chỉnh trị dòng chảy và hành lang thoát lũ...”.

​Dự kiến, sau khi thống nhất với Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn, tiêu chí và ý kiến của Bộ NN&PTNT, Hà Nội sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch.

Sáng nay (11/3), trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ ba, ông Vương Đình Huệ cho biết, quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng được xây dựng theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị kết hợp với yếu tố văn hóa, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả 2 bên dòng sông, chứ không phải là nơi tập trung các công trình xây dựng.

Đây là một trong những điểm nghẽn lâu nay Thủ đô vẫn luôn muốn tháo gỡ. Vì vậy, nếu quy hoạch phân khu sông Hồng được thông qua đợt này và được triển khai sớm sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế hàng triệu người dân sống hai bên sông. Quy hoạch được triển khai, bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển, "Thành phố với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Quan điểm của Hà Nội là bất khả xâm phạm bờ đê sông Hồng. Đường hai bên đê được được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. "Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê, thì nó chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng gì đến thành phố".

Theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận tiện, nước vào rồi lại ra. Như vậy, việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành Quyết định 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Có nghĩa thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Cách tiếp cận khi xây dựng quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng lần này cũng khác. Trước đây khi thì giao cho đơn vị này, đơn vị kia, thì nay Nhà nước làm.

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội do Thủ tướng phê duyệt năm 2011 (quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011) đến hết nhiệm kỳ vừa rồi mới phủ kín được 86% quy hoạch phân khu. Còn lại 8 quy hoạch khác, gồm 6 quy hoạch phân khu của 4 quận nội đô lịch sử, quy hoạch của sông Hồng và quy hoạch sông Đuống. Nếu hoàn thành quy hoạch sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô sẽ hoàn thành 100%.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, quy hoạch lần này có được cũng do thay đổi cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên. Lấy phòng, chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu và tham khảo cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc. Với Hàn Quốc trước đây người ta chú trọng vào thành phố hiện đại, nhà cao tầng, vì lúc đó Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính, nên diện tích rất hẹp. Bây giờ mở rộng địa giới hành chính, bao gồm cả các huyện của Hà Tây cũ, thì không gian phát triển của Hà Nội rất rộng, nên không việc gì chất tải các công trình dọc sông Hồng.

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (tỷ lệ 1/5.000) được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha, thuộc địa bàn của 55 phường, xã ở 13 quận, huyện. Dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000-320.000 người.

Khác biệt với các đồ án quy hoạch phân khu đô thị khác, không gian nghiên cứu đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thuộc không gian dành cho thoát lũ ngoài đê sông Hồng, có quy mô, tính chất phức tạp với nhiều yếu tố đan xen. Đây được xác định là trục không gian đặc trưng cây xanh, mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí, biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch.

Theo VGP