Ngày 19/11, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sở thẩm xét xử vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là một nhóm hộ và bị đơn là UBND huyện Núi Thành, Quảng Nam, về việc huyện Núi Thành ra quyết định thu hồi đất trái quy định.
Phiên tòa xét xử vụ kiện giữa nhóm hộ dân kiện UBND huyện Núi Thành sáng 19/11

Phiên tòa xét xử vụ kiện giữa nhóm hộ dân kiện UBND huyện Núi Thành sáng 19/11

Đại diện nhóm hộ dân là ông Trần Văn Tốt (SN 1960, trú xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã nộp đơn kiện UBND huyện Núi Thành đã ban Quyết định số 8331/QĐ-UBND ngày 3/12/2018 về việc thu hồi diện tích 11.791,8m2 tại thửa đất số 1, thuộc mảnh đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính số 8.

Theo đơn khởi kiện, vào năm 2000, ông Tốt cùng các ông Đặng Văn Đức, Phạm Viết Chín, Phạm Phẩm mua của ông Hồ Chí Thanh (trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) một hồ nuôi tôm tại địa bàn đầm Vũng Huyện, thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, có diện tích gần 12.000m2 với tổng giá trị mua bán là 72 chỉ vàng. Sau khi mua, nhóm hộ dân đầu tư nuôi thả tôm, cua.

Năm 2006, dự án xây dựng cảng Tam Hiệp triển khai đền bù giải tỏa. Hồ của nhóm hộ dân được đại diện Ban đền bù – giải tỏa khu Kinh tế mở Chu Lai kiểm kê. Do việc đo đạc bờ chưa thỏa đáng nên phát sinh tranh chấp. Nhóm hộ đã làm theo hướng dẫn của Ban đền bù là đến UBND xã Tam Hiệp để giải quyết.

Do hồ nuôi này thuộc dự án, không biết sẽ giải tỏa khi nào, do đó nhóm hộ dân không dám bỏ vốn đầu tư vào bờ đập để nuôi trồng quy mô lớn mà chỉ nuôi quảng canh.

Quảng Nam: Ra quyết định thu hồi đất sai quy định, huyện thua kiện ảnh 1
Diện tích hồ nuôi tôm của nhóm hộ dân hiện đã san lấp mặt bằng
Đến năm 2008, một công ty thi công hút đất những hồ lân cận để làm khu hậu cảng đã làm tràn lấp hồ đến 50% diện tích.

Đến năm 2009, bão số 9 làm hư hỏng bờ bao của hồ, nhóm hộ không còn vốn để tu bổ bờ lại như ban đầu nên chỉ dùng cọc tre và lưới rào phần diện tích hồ để nuôi quảng canh.

Đến ngày 24/9/2018, UBND huyện Núi Thành ra Thông báo số 310/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp. Thông báo này xác định thửa đất này loại đất BCS (là đất bằng chưa sử dụng) do UBND xã Tam Hiệp quản lý.

Không đồng ý với nội dung thông báo, ngày 29/11/2018, nhóm hộ dân đã gửi văn bản kiến nghị đến UBND huyện Núi Thành xem xét lại. Tuy nhiên, đến ngày 3/12/2018, UBND huyện Núi Thành tiếp tục ban hành Quyết định số 8331/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích 11.791,8m2 (lúc này người sử dụng đất được cho là UBND xã Tam Hiệp).

Nhóm hộ dân không đồng ý với nội dung Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Núi Thành vì phần đất hồ nuôi tôm có nguồn gốc do họ nhận chuyển nhượng của ông Hồ Chí Thanh từ năm 2000, có giấy tờ chuyển nhượng. Việc này cũng đã được UBND xã Tam Hiệp và Ban nhân dân thôn Đại Phú xác nhận.

Hơn nữa, việc UBND huyện Núi Thành xác định người sử dụng đất là UBND xã Tam Hiệp là không đúng thực tế khách quan, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Nhóm hộ này cho rằng, họ đã sử dụng thửa đất này làm hồ nuôi tôm từ năm 2000, việc sử dụng ổn định và đã được UBND xã Tam Hiệp xác định là không có tranh chấp. Tuy có quãng thời gian nhóm hộ bị gián đoạn nuôi tôm do các nguyên nhân khách quan nhưng phần đất này vẫn do họ quản lý một cách hợp pháp.

Những hộ này khẳng định, người sử dụng hợp pháp thửa đất này là 4 người, hoàn toàn không phải là UBND xã Tam Hiệp. Việc UBND huyện Núi Thành xác định sai chủ thể sử dụng đất đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Do đó, nhóm hộ dân đã làm đơn kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu Tòa tuyên hủy Quyết định số 8331/QĐ-UBND ngày 3/12/2018 của UBND huyện Núi Thành về việc thu hồi diện tích 11.791,8m2 không đúng quy định.

Sau 1 buổi xét xử, trưa 19/11, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên hủy các quyết định thu hồi đất, buộc UBND huyện Núi Thành công nhận Quyền sử dụng đất của nhóm hộ dân đại diện là ông Trần Văn Tốt và bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 9/2019, UBND huyện Núi Thành thua kiện khi ban hành các quyết định về bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với người dân. Trước đó, ngày 24/9/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã xử UBND huyện Núi Thành thua kiện một công dân về quyết định bồi thường đất với giá rẻ mạt

Theo Dân trí