Với vẻ bề ngoài xinh đẹp, có học vấn cộng với tài ăn nói như "rót mật vào tai", người đẹp sinh năm 1991 đã làm nhiều người trắng tay vì trót tin rồi đưa tiền tỉ để cô nàng buôn bán bào ngư xuất khẩu qua Trung Quốc và trả lãi cao.
Bị cáo Xuân tại phiên tòa

Bị cáo Xuân tại phiên tòa

Ngày 8/5, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Xuân (SN 1991, trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, trong quá trình buôn bán hải sản, Xuân bị thâm hụt vốn, thiếu nợ. Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, từ tháng 1-9/2016, Xuân nói với nhiều người ở huyện Núi Thành rằng mình đang buôn bào ngư bán sang Trung Quốc, lãi rất cao để huy động vốn.

Thực chất Nguyễn Thị Xuân không kinh doanh hàng hải sản bào ngư xuất khẩu sang Trung Quốc như đã nói mà là huy động tiền của nhiều người quen biết bằng hình thức góp vốn rồi lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước theo kiểu xoay vòng.

Để tạo sự tin tưởng cho các nạn nhân, Xuân đã tìm hiểu rất kỹ về thị trường buôn bán bào ngư, giá bào ngư theo từng ngày, khi giá có biến động lên hoặc xuống đều thông tin cụ thể cho các nạn nhân. Nhiều người kiểm tra thông tin giá bào ngư xuất sang Trung Quốc theo lời của Xuân đều đúng, vì thế “doanh nhân 9X” Nguyễn Thị Xuân được mọi người tin tưởng.

Sau khi đã tạo được niềm tin, Xuân rủ nhiều người góp vốn để chia lãi hoặc cho Xuân vay rồi trả lãi suất cao. Ban đầu Xuân trả lãi đúng hẹn, đồng thời mua quà biếu tặng cho người dân tin tưởng. Khi đã có được lòng tin của nạn nhân, Xuân yêu cầu họ góp vốn hoặc cho Xuân vay với số tiền lớn.

Với thủ đoạn trên, Xuân đã chiếm đoạt của 5 nạn nhân với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Số tiền huy động được, Xuân dùng để trả lãi theo kiểu xoay vòng và chi tiêu cá nhân.

Chiều 8/5, sau khi xem xét các tình tiết và toàn bộ hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xuân 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Dân trí