Để có thể lấy tiền từ các tài khoản của doanh nghiệp, Tú cùng đồng bọn đã sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của chủ toài khoản để làm các uỷ nhiệm chi giả mạo, qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng rồi thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.
Đối tượng Nguyễn Lê Thanh Tú.

Đối tượng Nguyễn Lê Thanh Tú.

Một ổ nhóm lừa đảo, hoạt động có tổ chức, với thủ đoạn tinh vi... đã thực hiện trót lọt nhiều vụ rút tiền từ các ngân hàng khác nhau, để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp, vừa bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, để có thể lấy tiền từ các tài khoản của doanh nghiệp, Nguyễn Lê Thanh Tú (SN 1985, ở quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cùng đồng bọn là, Nguyễn Tiến Hùng (SN 1995, ở Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu); Mạc Đăng Khoa (SN 1991, ở Vĩnh Long); Ngọc Tuấn (SN 1996, ở Bà Rịa - Vũng Tàu); Phạm Xuân Huy, ở Vĩnh Long... đã sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của chủ toài khoản để làm các uỷ nhiệm chi giả mạo, qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng rồi thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt. 

Để nắm được thông tin về số dư tài khoản của doanh nghiệp, các đối tượng đã sử dụng giấy giới thiệu giả, giấy tờ tuỳ thân giả đến đăng ký số điện thoại vấn tin tài khoản tại ngân hàng. Sau đó theo dõi đợi khi nào tài khoản của doanh nghiệp có tiền sẽ lập tức dùng uỷ nhiệm chi giả đến chi nhánh ngân hàng cùng hệ thống gần nhất để thực hiện giao dịch chuyển tiền vào tài khoản mà chúng đã lập.

Phú Thọ: Triệt phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp ảnh 1
Phú Thọ: Triệt phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp ảnh 2
Thẻ căn cước cùng các con dấu giả mà các đối tượng sử dụng nhằm phục vụ việc chiếm đoạt tài sản.
Theo kịch bản được chuẩn bị từ trước, chỉ trong vòng 5 phút sau khi chuyển khoản thì các đối tượng đã rút được tiền mặt và lẩn trốn.

Theo khai nhận, bằng thủ đoạn này các đối tượng đã thực hiện trót lọt khoảng 5 vụ ở các tỉnh trên toàn quốc với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Trong đó, chỉ riêng vụ án mới xảy ra tại Phú Thọ, các đối tượng đã chiếm đoạt 3 tỷ 140 triệu đồng của một doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội.

Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ và khởi tố 5 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói nếu không ngăn chặn thì rất có thể sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khác trở thành nạn nhân.

Trong quá trình bắt giữ khám xét, cơ quan công an đã thu giữ được 69 con dấu giả các loại, 26 bộ hồ sơ uỷ nhiệm chi giả của 26 doanh nghiệp khác nhau…

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Dân trí