Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chiều nay (25/8) sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đặt tại Hà Nội, Việt Nam.
CDC Mỹ chọn Việt Nam làm nơi đặt văn phòng Đông Nam Á. Ảnh minh họa: Reuters.

CDC Mỹ chọn Việt Nam làm nơi đặt văn phòng Đông Nam Á. Ảnh minh họa: Reuters.

Ngoài Phó Tổng thống Harris, buổi lễ dự kiến có sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, các Bộ trưởng Y tế của các nước trong khu vực.

Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó nhanh chóng hơn với các mối đe dọa y tế, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.

CDC đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các nước Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.

Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các trung tâm điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các hỗ trợ về mặt kỹ thuật và quản lý cho Trung tâm ASEAN về Ứng phó khẩn cấp y tế công cộng và Các bệnh mới nổi mới (ASEAN CDC).

Văn phòng này cũng sẽ phát triển và củng cố các mối quan hệ hiện có với các bên liên quan chính trên khắp khu vực, bao gồm các đối tác từ Chính phủ Mỹ và các phái đoàn Mỹ tại các nước trong khu vực, các tổ chức Liên Hợp Quốc hoạt động trong khu vực, các ngân hàng đa phương, đối tác song phương (Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh), cùng với các đối tác khác trong khu vực./.

Theo VOV