(BĐT) - Chiều 26/8, tại Hà Nội, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã chủ trì họp báo thông báo kết quả chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 - 26/8.
Phó Tổng thống Kamala Harris tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chứng kiến đợt trao 270.000 liều vaccine Pfizer. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Kamala Harris tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chứng kiến đợt trao 270.000 liều vaccine Pfizer. Ảnh: Reuters

Mở đầu buổi họp báo, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ là quan hệ lâu bền, có ý nghĩa đối với người dân, với an ninh và thịnh vượng của hai nước. Phó Tổng thống khẳng định, những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ là rất đáng ca ngợi.

Tại họp báo, Phó Tổng thống Kamala Harris nhận định, đại dịch Covid-19 đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của hai nước. Nhắc lại sự giúp đỡ ý nghĩa của Việt Nam dành cho nhân dân Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, bà Kamala Harris cho biết, giờ đây, Hoa Kỳ mang vaccine tới cho người dân Việt Nam và mở Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội nhằm đồng hành cùng Việt Nam trên con đường chống đại dịch.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế, Phó Tổng thống Kamala Harris đề cập đến xu hướng hợp tác giữa hai nước đối với các vấn đề: số hóa nền kinh tế, hỗ trợ khu vực dân tộc thiểu số, phụ nữ, công nghệ sử dụng vệ tinh trong nông nghiệp.

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết, hợp đồng thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội với thời hạn 99 năm đã được ký kết. Bà khẳng định, đây là minh chứng rõ ràng cho những cam kết của hai nước trong quan hệ hợp tác.

Sáng 26/8, Phó Tổng thống Kamala Harris đã tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chứng kiến lễ trao 270.000 liều vaccine Pfizer tại Hà Nội trong tổng số 870.000 liều đã về Việt Nam. Đây là số vaccine nằm trong 1 triệu liều Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris.