Nguyên Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy thận... sau một năm bị tạm giam, song có tâm lý khá tốt để hầu tòa. 

Ngày 25/12, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - một trong hai người bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi) cho biết về tình hình sức khỏe của thân chủ, một ngày trước khi diễn ra phiên tòa. Đây là lần đầu TAND TP HCM xét xử bị cáo về các sai phạm ở vị trí lãnh đạo cấp cao của thành phố.

Trao đổi với luật sư cũng như trong quá trình điều tra, ông Tín đều thừa nhận sai phạm khi ký duyệt cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) thuê đất. Tuy nhiên, ông khẳng định hành vi của mình xuất phát từ các chỉ đạo bằng công văn "mật" của Bộ Công an và tin tưởng sự tham mưu của cấp dưới, chứ hoàn toàn không vì mục đích tư lợi.

Ông Tín và Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường), Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng quản lý đất đai) đã được di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ việc xét xử. Bị can Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng đô thị UBND TP HCM) và Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP HCM) được tại ngoại tham gia phiên tòa.

Các bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, Điều 219 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín 'không khỏe' trước ngày ra tòa ảnh 1
Ông Tín và ông Kiệt lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.
Thẩm phán Nguyễn Thị Hà (Phó tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ tọa. VKSND TP HCM được VKSND Tối cao ủy quyền công tố, cử 3 cán bộ làm nhiệm vụ tại phiên tòa.

Để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập đại diện nhiều cơ quan tại TP HCM như: UBND thành phố; Ban chỉ đạo 09; Sở Tài nguyên - Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Cục thuế... hay đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; giám định viên Bộ Tài chính.

Theo cáo trạng, Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Bộ Công an. Năm 2014, Bộ này ký nhiều văn bản đề nghị UBND TP HCM tạo điều kiện cho công ty được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1) nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Ông Tín là Phó chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực quản lý đất giai đoạn 2011-2016, biết rõ khu đất này là tài sản Nhà nước, nhưng không báo cho Chủ tịch TP HCM - Trưởng ban chỉ đạo 09, Sở Tài chính, tham mưu mà tự ý bút phê chỉ đạo "giao Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn thủ tục".

Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt sau đó đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trái quy định.

Nhà chức trách xác định, ông Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" và đối tác xây công trình 18 tầng, bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Hậu quả của vụ án là gây thất thoát 6,8 tỷ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường vào thuê đất và 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được.

Ông Nguyễn Hữu Tín 'không khỏe' trước ngày ra tòa ảnh 2
Bị can Trương Văn Út và Lê Văn Thanh. Ảnh: Bộ Công an.
Sau khi cáo trạng được ban hành, các luật sư đề nghị cơ quan chức năng giải "mật" một số tài liệu trong hồ sơ để làm rõ sự thật khách quan vụ án, đảm bảo việc tranh tụng không vi phạm pháp luật... Phó chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã chỉ đạo Sở Tư pháp TP HCM chủ trì, phối hợp với Công an thành phố nghiên cứu phản hồi các đề nghị này nhưng các luật sư cho biết vẫn chưa nhận được thông tin.

Liên quan đến những sai phạm trong việc chuyển giao dự án này, Phan Văn Anh Vũ bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt mức án 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Vnexpress