Bị đại diện Viện Kiểm sát truy vấn về số tiền 3 triệu USD nhận từ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, ông Nguyễn Bắc Son khai không nhớ đã sử dụng số tiền trên vào việc gì.

Thẩm vấn cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son chiều 18/12, đại diện Viện Kiểm sát đặt các câu hỏi để làm rõ về khoản tiền 3 triệu USD ông Son đã nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Ông Nguyễn Bắc Son “không nhớ” đã dùng 3 triệu USD vào việc gì! ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son ngồi trả lời thẩm vấn chiều 18/12.
Theo cáo buộc, sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Vũ. Toàn bộ số tiền này, ông Son khai đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn con không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Sáng 17/12, ông Son phản cung, không thừa nhận cầm tiền của bị cáo Phạm Nhật Vũ và cho rằng trước đó ông khai ra số tiền như vậy vì sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn. Chiều cùng ngày 17/12, ông xin khai lại, thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Vũ nhưng thay đổi lời khai rằng không đưa tiền cho con gái như cáo trạng quy kết mà dùng để chi tiêu cá nhân.

Tại phần thẩm vấn chiều 18/12, khi đại diện Viện Kiểm sát nhắc lại lời khai về việc ông đưa số tiền đã nhận từ bị cáo Vũ cho con gái, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã từng khai như vậy.

Đại diện Viện Kiểm sát nêu lại buổi đối chất ngày 14/6/2019 ở trại tạm giam T16 Bộ Công an giữa ông Son với con gái có sự tham gia của kiểm sát viên. Tại buổi đối chất này, ông Son cũng thừa nhận việc đưa tiền cho con gái.

“Vì lý do sức khỏe nên tôi nói như thế…” - ông Son bao biện.

Khi đại diện Viện Kiểm sát đặt vấn đề vì sao tại tòa bị cáo lại thay đổi lời khai về việc chuyển số tiền 3 triệu USD cho con gái, ông Son chỉ nói rằng lời khai trước đó là không đúng.

Đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục yêu cầu bị cáo Son xác định lại lần nữa về số tiên 3 triệu USD nhận từ ông Phạm Nhật Vũ sử dụng vào việc gì. Cựu Bộ trưởng Son trả lời: “Tôi cũng không nhớ được rõ sử dụng vào việc gì. Tôi cũng chưa nhớ!”.

Cuối phiên xử chiều 18/12, HĐXX cho biết, nhằm tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp xúc với gia đình để có biện pháp khắc phục hậu quả, phiên tòa sẽ tạm nghỉ ngày 19/12. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 8h sáng ngày 20/12 và kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Cũng tại phiên xử chiều 18/12, luật sư đề nghị ông Son xác nhận lại 2 lời khai của ông Trương Minh Tuấn được nêu trong cáo trạng. Cụ thể, ông Tuấn khai, việc ông Tuấn ký Quyết định 236 (Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone - PV) là không đúng trách nhiệm được phân công. Ông Tuấn không đồng ý ký Quyết định và đã báo cáo ông Nguyễn Bắc Son nhưng bị cáo Son vẫn chỉ đạo ông Tuấn phải ký vì ông Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Ngoài ra, bị cáo Trương Minh Tuấn còn khai thực hiện sự chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son là vì được ông Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm Bộ trưởng Bộ TTTT.

Trả lời luật sư, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai của ông Trương Minh Tuấn, cho rằng ông Tuấn khai như vậy là không đúng.

Theo Dân trí