UBND TP HCM cho rằng, một số sai phạm ở Công ty Nông nghiệp Sài Gòn xảy ra trước khi ông Lê Tấn Hùng làm Tổng giám đốc.

Trả lời báo chí trong cuộc họp ngày 2/5 về các sai phạm của ông Lê Tấn Hùng (Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Sagri), Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, những "ồn ào" vừa qua xuất phát từ kết luận của Thanh tra về Sagri từ 5 năm trước, trong đó có rất nhiều việc phải chấn chỉnh và xử lý.

"Có những việc liên quan niên độ trước, khi ông Hùng chưa về Sagri. Nên nếu gom hết lại, rồi đổ cho đồng chí của mình thì cũng kẹt", ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, gần đây trên Internet có thông tin thất thiệt, cho rằng nhà riêng của ông Hùng bị khám xét, ông này đã bị công an bắt. "Đồng chí Hùng có gọi điện xin ý kiến, tôi khuyên anh ấy chủ động gặp các phóng viên. Nếu không gặp được thì báo cho lãnh đạo Tổng công ty mời anh em vào giải thích cho rõ", ông Hoan chia sẻ.

Ông Lê Tấn Hùng không phải chịu hết sai phạm ở Sagri ảnh 1

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan trao đổi với báo chí về sai phạm của ông Lê Tấn Hùng. 

Ông Lê Tấn Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. Trước khi làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ông là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên xung phong TP HCM.

Ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) vừa bị Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách vì liên quan hàng loạt sai phạm ở Sagri.

Cơ quan thanh tra xác định, hai người này đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động thuộc Sargi đi học tập nước ngoài. Cụ thể, trong năm 2016 ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với Công ty thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong. Tất cả đã tất toán công nợ.

Tuy nhiên, có đến 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với các đơn vị ngoài của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn bị cho là đã thực hiện không chặt chẽ, sai quy định... dẫn đến khả năng khó thu hồi hàng chục tỷ đồng vốn đã đầu tư, hợp tác.

Liên quan một số dự án tại TP HCM dính đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) đang bị điều tra, ông Võ Văn Hoan cho biết đây là vụ án trọng điểm, ở thành phố có vướng một hai nơi nhưng là nhà đất do các bộ ngành trung ương quản lý.

TP HCM có một phần trách nhiệm trong việc quản lý quy hoạch và tham mưu thẩm định giá để các cơ quan Trung ương đưa ra quyết sách. "Nếu nói TP HCM không có trách nhiệm là không đúng, nhưng chỉ ở phạm vi thẩm quyền như vậy. Còn dự án khác như thế nào, phải chờ quá trình điều tra xem phát sinh những gì", ông Hoan nói.

Theo Vnexpress