Nghe Ma Đế kể về vật gia bảo được truyền tụng trong tộc là chiếc chiêng thiêng, Thu Phương nghĩ ra 1 kịch bản ly kỳ để lừa đảo nhiều người cả tin số tiền hàng tỷ đồng.
Các bị cáo tại buổi xét xử sơ thẩm

Các bị cáo tại buổi xét xử sơ thẩm

Ngày 6/12, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo gồm: Trần Thị Thu Phương (55 tuổi, trú tại Đồng Nai); Ma Đế (41 tuổi, trú tại Lâm Đồng); Trần Văn Minh (59 tuổi) và Nguyễn Thanh Hải (68 tuổi, cùng trú tại Hà Nội). Các bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo bản cáo trạng, trước năm 2010, Thu Phương quen chị Ma Đế (người dân tộc Chu Ru) trong lần đi làm từ thiện tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Qua tiếp xúc, Thu Phương biết chị Ma Đế không biết chữ và được Ma Đế kể là: nghe ông bà nói là dòng họ Ma Đế có vật gia bảo là cái chiêng, nhưng Ma Đế chưa một lần nhìn thấy cái chiêng này, không rõ ở đâu và do ai giữ.

Nghe vậy, Phương nảy sinh ý định xây dựng chị Ma Đế là người có vật gia bảo là thiên thạch cần bán và dặn nếu ai hỏi, Ma Đế chỉ cần xác nhận có hàng thật, Phương sẽ cho tiền. Do hám lợi nên từ năm 2012 đến 2018, khi có người hỏi vật gia bảo thì Ma Đế đều xác nhận như lời Phương dặn.

Để thực hiện mưu tính chiếm đoạt tài sản, nhóm của Phương dựng lên kịch bản vật gia bảo thiên thạch hiện đang được một “Thầy cả” cất giữ ở khu vực “Hầm” thuộc thôn Đá Bàn - xã Phước Tiến - huyện Bác Ái- Ninh Thuận). Thiên thạch có hình dạng như cái chiêng, nặng khoảng 16 kg, ở giữa có núm lồi lên, khi lấy ly thủy tinh ốp sát vào thiên thạch khoảng 5 phút, ly bị nứt, kèm theo những câu chuyện liên quan đến thiên thạch rất huyền bí.

Đồng thời, Phương phao tin có đối tác người nước ngoài đồng ý mua lại cục thiên thạch trên với giá 100 triệu USD/kg. Nhóm của Phương phao tin vật gia bảo này bị yểm bùa một cô gái đồng trinh giữ vật này đến 32 đời nên phải cần rất nhiều tiền  đề cúng, để giải trừ ma quỷ… thì  “ông bà” mới cho “mang” đi bán.  Nhóm của Phượng đã cúng lễ rất nhiều tiền để “ông bà” cho phép nhưng chưa xong vì hết tiền. Do đó, cần huy động thêm tiền để cúng lễ giải trừ và cam kết người góp vốn 100 triệu đồng cúng lễ sẽ được khoản lợi nhuận 1 triệu USD, góp 1 tỷ đồng sẽ được nhận 10 triệu USD.

Nhóm của Phương còn dặn người góp tiền cúng phải tuyệt đối giữ bí mật, không cho ai biết vì vấn đề tâm linh. Những lần yêu cầu bị hại chuyển tiền, các đối tượng tạo ra rất nhiều lý do khác nhau như người khiêng hàng bị rắn cắn, bị gãy chân, thầy cúng chết, cần thêm tiền cúng lễ, mua két sắt cất giữ, mua mỡ bò thay để bảo quản thiên thạch...

Do hám lợi, nhiều người đã tưởng thật, mắc bẫy. Với thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến tháng 9/2018, nhóm của Phương đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền trên 9,7 tỷ đồng để chia nhau.

Sau nhiều lần chuyển tiền nhưng không được tận mắt chứng kiến thiên thạch cũng như không nhận được tiền góp như hứa hẹn, các bị hại trên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định vật gia bảo thiên thạch trong vụ án không có thật. Đồng thời, cơ quan chức năng xác định bị can Trần Thị Thu Phương là người chủ mưu, các bị can Ma Đế, Trần Văn Minh và Nguyễn Thanh Hải đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Phương thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại trên.

Ngày 27/9/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Trần Thị Thu Phương, Ma Đế, Trần Văn Minh. Đến ngày 31/10/2018, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ Nguyễn Thanh Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để phục vụ cho công tác điều tra mở rộng vụ án.

Theo cơ quan điều tra, ngoài nhóm bị hại 6 người bị lừa 9,7 tỷ đồng, nhóm của Phương còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại khác. Tuy nhiên, những người này không làm đơn tố cáo nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra không đề nghị xem xét, xử lý trong vụ án này.

Tại phiên tòa, bị cáo Ma Đế thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo Trần Thị Thu Phương, Trần Văn Minh, Nguyễn Thanh Hải khai báo quanh co để chối tội.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức, nhiều lần phạm tội, do đó cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật để răn đe và phòng ngừa chung.

Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Thị Thu Phương 19 năm tù giam, Ma Đế 14 năm tù giam, Trần Văn Minh 18 năm tù giam, Nguyễn Thanh Hải 16 năm tù giam; đồng thời buộc các bị cáo trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo Dân trí