(BĐT) - Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện Dự thảo.
 
Quang cảnh một buổi mở thầu mua thuốc tại Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc cấp quốc gia, Bộ Y tế. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Quang cảnh một buổi mở thầu mua thuốc tại Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc cấp quốc gia, Bộ Y tế. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Tại Dự thảo, mức phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi mua, bán nguyên liệu là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc không có đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; mua, bán thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và thuốc tiền chất, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất không có đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, hoặc không có kết quả trúng thầu, hoặc không có kế hoạch đấu thầu đã được người có thẩm quyền phê duyệt.

Mức phạt này cũng được áp dụng cho hành vi mua, bán nguyên liệu là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc không có đơn hàng hoặc không đúng đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; mua, bán thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và thuốc tiền chất, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất không có đơn hàng hoặc không đúng đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc không có hoặc không đúng kết quả trúng thầu hoặc không có kế hoạch đấu thầu đã được người có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các hành vi vi phạm về quản lý giá thuốc, Dự thảo Nghị định quy định mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Một là hành vi mua thuốc vào cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) công lập với giá mua cao hơn giá thuốc đó đã trúng thầu tại chính cơ sở KCB cùng thời điểm, trừ trường hợp được mua theo quy định của pháp luật.

Hai là hành vi mua thuốc vào cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở KCB công lập với giá mua cao hơn giá trúng thầu cao nhất của chính thuốc đó đã trúng thầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong vòng 12 tháng; trúng thầu mua sắm tập trung cấp địa phương, cấp quốc gia trong thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận khung mua sắm tập trung tính đến trước thời điểm mua thuốc, trừ trường hợp được mua theo quy định của pháp luật.

Ba là mua thuốc vào cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở KCB công lập không có trong danh mục thuốc trúng thầu của chính cơ sở KCB hoặc không có trong danh mục trúng thầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong vòng 12 tháng hoặc không có trong danh mục trúng thầu mua sắm tập trung cấp địa phương, cấp quốc gia trong thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận khung mua sắm tập trung tính đến trước thời điểm mua thuốc, trừ các trường hợp được mua theo quy định của pháp luật...