Mỹ đã triển khai một máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk (Chim ưng toàn cầu) tới căn cứ không quân tại Nhật Bản trong một động thái được cho là nhằm theo dõi các diễn biến từ Triều Tiên.
Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk (Ảnh: RT)

Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk (Ảnh: RT)

Theo Japan Times, máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Yokota ở phía tây Nhật Bản vào tối ngày 1/5, sau khi khởi hành từ căn cứ không quân Andersen của Mỹ tại Guam.

Máy bay trinh sát không người lái của Mỹ sẽ bắt đầu thời gian hoạt động kéo dài 5 tháng tại Nhật Bản và được cho là sẽ tiến hành các hoạt động giám sát các cơ sở hạt nhân, tên lửa đạn đạo cũng như các vụ thử nghiệm của Triều Tiên. Ngoài mục đích trinh sát, các máy bay Global Hawk còn được sử dụng cho các mục đích cứu trợ nhân đạo, cứu hộ thảm họa, chống cướp biển và chống khủng bố.

Ngoài máy bay trên, 4 chiếc Global Hawk khác dự kiến cũng sẽ được triển khai tới căn cứ Yokota trong thời gian tới. Đồng thời, một nhóm gồm 110 người, bao gồm cả các nhân viên kỹ thuật, hiện đang đồn trú tại căn cứ Andersen sắp tới cũng sẽ được Mỹ đưa tới Nhật Bản để vận hành số máy bay này.

Theo giới chức quốc phòng Nhật Bản, Global Hawk được thiết kế để thu thập hình ảnh và dữ liệu điện tử từ độ cao hơn 15.000 m hoặc thậm chí cao hơn. Máy bay không người lái này sẽ được điều khiển từ căn cứ Yokota trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Còn khi đã đạt tới độ cao nhất định, Global Hawk sẽ được điều khiển từ lục địa Mỹ.

“Mỹ tiếp tục triển khai các khí tài hiện đại nhất tới Nhật Bản, bao gồm Global Hawk, nhằm duy trì cam kết của chúng tôi trong việc bảo đảm an ninh của Nhật Bản cũng như sự ổn định của khu vực”, thông báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ hồi tháng 4 cho biết.

Việc Mỹ điều máy bay trinh sát tới Nhật Bản chỉ diễn ra vài ngày sau khi máy bay chiến đấu và tàu khu trục của Nhật Bản phối hợp cùng phía Mỹ trong cuộc tập trận chung tại vùng biển ngoài khơi Okinawa, giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo Dân trí