Chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà đã hoàn thiện hồ sơ, nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng theo yêu cầu sửa đổi, bổ sung của tòa.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Ngày 31/12, lãnh đạo Văn phòng TAND TP Đà Nẵng xác nhận đơn vị này vừa nhận được đơn bổ sung khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kiện chính quyền Đà Nẵng liên quan đến các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án này.

Những người bị kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng.

Trước đó, trong đơn khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, người bị kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhưng nội dung khởi kiện gồm: 1 quyết định của UBND quận Ngũ Hành Sơn, 2 quyết định của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng và 2 quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án này.

Như vậy, cả 5 quyết định trên nếu chỉ khởi kiện mỗi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là không đúng. "Vì theo quy định, kiện quyết định của ai, hành vi của ai thì người đó phải là người bị kiện. Do đó, đối tượng bị kiện phải bao gồm cả Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng. Do xác định người tham gia tố tụng không đúng, tòa mới có yêu cầu sửa đổi, bổ sung”, vị lãnh đạo này nói.

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn).

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng và xây 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên.

Đầu tháng 12/2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai phạm với chủ đầu tư tại dự án này. Việc cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ 2/2020 và kết thúc vào tháng 10/2020.

Theo lãnh đạo Văn phòng TAND TP Đà Nẵng, đơn vị sẽ tiếp tục xem xét xử lý đơn theo đúng quy định, hiện chưa thụ lý vụ án.

Theo Dân trí