Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau (CDC Cà Mau) đề nghị cơ quan chức năng rà soát, điều tra, xử lý các đối tượng theo đúng quy định.

Ngày 27/3, CDC tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh về việc xử lý các đối tượng mạo danh nhân viên của trung tâm nhằm khai thác thông tin của người dân để làm việc trái pháp luật.

Theo CDC Cà Mau, trong thời gian vừa qua, đơn vị nhận được thông tin của một số người dân phản ánh tình trạng một số đối tượng lợi dụng số điện thoại và các phần mềm mạng xã hội để mạo danh nhân viên của trung tâm đề nghị người dân nhận kết quả xét nghiệm COVID-19.

Qua phản ánh, CDC Cà Mau xác nhận đây không phải là nhân viên của đơn vị. Từ đó, CDC Cà Mau đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh Cà Mau rà soát, điều tra, xử lý các đối tượng theo đúng quy định.

Trước đó, chị T., ngụ TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) phản ánh có một số máy lạ tự nhận là nhân viên của CDC Cà Mau gọi điện thông báo cho chị về việc đi nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR COVID-19.

Khi chị T cho biết mình không hề đi làm xét nghiệm, người này lấy lý do để tránh thông báo nhầm kết quả cần xác nhận lại một số thông tin của chị T. như họ tên, ngày sinh, số CMND.

Theo CDC Cà Mau, thông thường, khi người dân đến làm xét nghiệm RT-PCR COVID-19 thì trung tâm sẽ hẹn đến nhận kết quả sau 24h tại CDC Cà Mau.

Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Cà Mau đã khẳng định người mắc COVID -19 bằng test nhanh kháng nguyên, nên việc người dân làm xét nghiệm PCR là rất ít.

Đối với việc người dân tự test COVID-19 tại nhà, nếu test lần thứ nhất dương tính thì tiến hành test lại lần thứ 2 bằng một loại test khác.

Trường hợp kết quả lần 2 dương tính thì báo cáo cơ sở y tế gần nhất xác định bệnh và tiến hành phân loại, cách ly, điều trị đúng theo quy định.

Trường hợp kết quả lần 2 âm tính thì từ 8 - 12 giờ sau tiến hành xét nghiệm lại (trong thời gian này phải thực hiện 5K, cách ly tại nhà, nơi cư trú theo dõi sức khỏe). Nếu dương tính thì báo cáo y tế cơ sở, còn âm tính thì xử lý như người không nhiễm bệnh.

Theo Tiền Phong