Luật sư Nguyễn Văn Dũng cho rằng cơ quan điều tra đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt với các bị cáo nhưng Viện kiểm sát chưa xem xét.
Bị cáo Phạm Đình Trọng bị VKS đề nghị 5-6 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị VKS đề nghị 5-6 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN

Sáng 23/12 tại TAND Hà Nội, tranh tụng tại phiên xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, luật sư Nguyễn Văn Dũng cho rằng bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) liên tục phải thực hiện theo mệnh lệnh của cấp trên. Ông Trọng bốn lần đề xuất về giá mua, mức độ hiệu quả của dự án nhưng đều bị bộ trưởng Nguyễn Bắc Son "gạch bỏ".

Nêu quan điểm gỡ tội cho ông Trọng, luật sư Dũng cho hay khi hợp đồng được ký, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến, thân chủ đã gọi điện thoại cho ông Son "đề nghị dừng dự án". Ông Trọng còn đề nghị lãnh đạo MobiFone dừng thanh toán tiền nốt cho nhóm cổ đông AVG song "rất tiếc lúc đó tiền vừa được ngân hàng chuyển đi". Với dẫn chứng trên, luật sư cho rằng ông Trọng đã có ý thức xem xét nhưng mọi việc "nằm ngoài khả năng kiểm soát".

Theo luật sư, cơ quan điều tra đề nghị áp dụng "chính sách hình sự đặc biệt" với ông Trọng và các bị cáo khác nhưng chưa được VKSND Hà Nội xem xét. Thừa nhận pháp luật hiện hành không quy định rõ thế nào là chính sách hình sự đặc biệt nhưng ông Dũng hiểu đây là "khoan hồng với những bị cáo đã ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khắc phục hậu quả".

Tự bào chữa sau đó, bị cáo Trọng cho biết "rất đau xót, có phần trách nhiệm". Ông nhận thức đây là dự án rất lớn nên cố gắng nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật. Tuy nhiên trong dự án này, các cơ quan nhà nước đều lúng túng trong áp dụng pháp luật, nhất là quy định mới. Ông luôn cố gắng để hiểu một cách thấu đáo song vẫn gặp nhiều lúng túng khi áp dụng. Ông Trọng tin: "Nếu cứ áp dụng đúng luật khi mua bán cổ phần thì khả năng 100% các doanh nghiệp nhà nước đều bị truy tố".

Ông nhận là người phát hiện hiệu quả của dự án đã bị làm sai lệch với nhiều chỉ số tài chính bỗng dưng "thay đổi đột ngột". Ông Trọng từ đó có kiến nghị trưng cầu giám định tư pháp về tài chính.

Ngoài tự bào chữa, ông Trọng còn đề nghị HĐXX giảm án cho các bị cáo khác. Theo đó, ông Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo rất tích cực trong việc chấm dứt hợp đồng. Trong hai tuần, ông Tuấn đã ký 5 trong 6 văn bản chỉ đạo về việc thu hồi vốn về cho MobiFone, trực tiếp chỉ đạo ba cuộc họp để thống nhất ký biên bản chấm dứt hợp đồng.

Ông Trọng nói: "Tôi và ông Trương Minh Tuấn có nhiều lần trao đổi trực tiếp với cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ về việc chấm dứt hợp đồng. Hủy được hợp đồng có sự tham mưu lớn của cá nhân tôi".

Theo Vnexpress