Với chiêu bài có thể vay tiền ngân hàng lãi suất thấp, An đã lừa hàng chục người đưa tiền rồi chiếm đoạt. Để tạo lòng tin cho "con mồi", An luôn tự giới thiệu mình là người có quyền lực trong ngân hàng.
 Đối tượng An khai nhận lừa 29 người với số tiền gần 500 triệu đồng.

Đối tượng An khai nhận lừa 29 người với số tiền gần 500 triệu đồng.

Chiều 7/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Hóa (tỉnh Long An) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với bà Hà Như An (SN 1982, ngụ thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 10/01/2019, Công an xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa tiếp nhận tin tố giác của bà Phan Thị Đà (ngụ ấp 4, xã Tân Lập) tố giác bà Hà Như An lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khoảng giữa tháng 4/2018, An giới thiệu tên là Nga và là nhân viên ngân hàng. An cho biết mình rất có uy lực ở ngân hàng nên có thể giúp bà Đà làm thủ tục vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản và yêu cầu bà đưa một số tiền phí. Cụ thể, với mỗi hồ sơ vay 100 triệu đồng, phải đưa cho An 3 triệu đồng, vay 200 triệu đồng, tiền phí 5 triệu đồng; vay 300 triệu đồng, tiền phí 7 triệu đồng, vay từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng, phí 40 triệu đồng.

Các thủ tục đều do An thực hiện, bà Đà chỉ cần đưa giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (photo), ký vào 6 tờ giấy do An đưa thì có vay vốn với lãi suất vay từ 0,65-1,4%/tháng. Tuy nhiên, An không làm hồ sơ vay như đã hứa mà chiếm đoạt của bà 106 triệu đồng.

Sau khi nhận được đơn tố giác, công an xã Tân Lập đã chuyển hồ sơ lên công an huyện Mộc Hóa. Qua xác minh, An đã lừa 29 người với thủ đoạn tương tự chiếm đoạt gần 500 triệu đồng. Cụ thể, anh Phan Thanh Hơn nhờ vay 500 triệu đồng và đưa cho An 15 triệu đồng để làm thủ tục vay nhưng không thấy An làm thủ tục nên trình báo cơ quan chức năng. Tương tự, anh Trần Thế Dũng bị An lừa 25 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, An thừa nhận hành vi phạm tội, lừa đảo 29 người với số tiền gần 500 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện hành vi, để tránh bị phát hiện, An nhiều lần gọi điện thoại cho các nạn nhân, giả là cán bộ ngân hàng đang thụ lý hồ sơ vay để tạo lòng tin với các nạn nhân.

Theo Dân trí