Do công ty hết tiền, nợ nần nhiều đối tác, Tài đã dùng chứng thư bảo lãnh giả của ngân hàng ký kết hợp đồng mua bán thức ăn thủy sản hơn 33 tỉ đồng. Sau đó, Tài cùng các đối tượng mang thức ăn thủy sản mua được mang đi bán để trả nợ.

Ngang nhiên làm giả chứng thư bảo lãnh

Long An: Dùng chứng thư bảo lãnh giả lừa hơn 33 tỉ đồng ảnh 1

Hiện, Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ án qua Viện kiểm sát để xử lý theo trình tự pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết vừa kết thúc điều tra vụ án hình sự đối với bị can Trương Văn Tài (41 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) - nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM DV Tài Ý (Công ty Tài Ý) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện, Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ án qua Viện kiểm sát để xử lý theo trình tự pháp luật. Tài là bị can chủ mưu trong việc dùng chứng thư bảo lãnh giả của các ngân hàng nhằm chiếm đoạt số tiền 33 tỉ đồng.

Trước đó, khoảng tháng 7/2012, Công ty Tài Ý do Tài là giám đốc đang thiếu nợ ngân hàng 650 triệu đồng và nhiều đối tác khác lên tới nhiều tỉ đồng. Để gỡ rối tài chính cho công ty, Tài liên lạc với ông Trần Văn Cao - Phó Giám đốc kinh doanh phụ trách miền Tây của Cty Cổ phần EWOS Việt Nam (Cty EWOS) (Cần Đước - Long An) để đặt vấn đề mua thức ăn thủy sản bằng hình thức thế chấp hoặc tín chấp.

Tháng 8/2012, Tài và ông Trần Quang Dũng về Cần Thơ tiếp tục mời ông Cao đi uống cà phê để gặp gỡ. Tài giới thiệu với ông Cao rằng ông Dũng là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng và là cổ đông tại nhiều ngân hàng khác... để tạo niềm tin. Sau cuộc trao đổi, Dũng đồng ý làm chứng thư bảo lãnh theo yêu cầu của Tài và thỏa thuận 10% hoa hồng trên tổng giá trị chứng thư. Tiếp đó, Tài liên hệ với ông Cao đề xuất phía Công ty EWOS bán thức ăn cho Cty Tài Ý. Các thông tin đến việc làm chứng thư được Hà Vương Quốc nhận từ Tài rồi chuyển lại cho Dũng.

Ngày 14/8/2012, Cty Tài Ý và Cty EWOS ký kết hợp đồng mua bán thức ăn thủy sản. Sau đó, Tài đã giao chứng thư bảo lãnh thanh toán được làm giả của Ngân hàng A. trị giá 20 tỉ đồng để ông Cao gửi về Công ty EWOS. Từ ngày 23/8 đến 13/10/2012, Cty EWOS đã giao cho Cty Tài Ý hơn 1.730 tấn thức ăn thủy sản với giá trị gần 20 tỉ đồng.

Long An: Dùng chứng thư bảo lãnh giả lừa hơn 33 tỉ đồng ảnh 2

Công ty EWOS đã xuất bán cho Cty Thái Thanh Tùng gần 1.540 tấn thức ăn, trị giá trên 17 tỉ đồng.

Tháng 9/2012, Tài tiếp tục cần thêm nguồn vốn kinh doanh nhưng Cty Tài Ý không thể nhận hàng thêm của Cty EWOS do chưa thanh toán xong các khoản mua hàng trước đó. Vì vậy, Tài đã thuyết phục và dùng pháp nhân của Cty TNHH Thái Thanh Tùng (Cty Thái Thanh Tùng), do Huỳnh Văn Thanh Tùng (41 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) làm giám đốc để mua thức ăn thủy sản của Cty EWOS.

Ngày 13/9/2012, Tài và Tùng làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, trong đó, Tài giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên do có góp vốn 2,5 tỉ đồng và bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh về lĩnh vực thủy sản. Lần này, Trần Quang Dũng làm giả chứng thư bảo lãnh trị giá 30 tỉ đồng của Ngân hàng có Chi nhánh TP HCM để giao cho Tài về thực hiện hợp đồng mua bán thức ăn thủy sản với Công ty EWOS.

Sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty EWOS đã xuất bán cho Cty Thái Thanh Tùng gần 1.540 tấn thức ăn, trị giá trên 17 tỉ đồng.

Mua đắt, bán rẻ để thu tiền mặt

Long An: Dùng chứng thư bảo lãnh giả lừa hơn 33 tỉ đồng ảnh 3

Sau khi phát hiện Tài không giữ đúng lời hứa, công ty EWOS đã tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

Sau khi mua thức ăn thủy sản của công ty EWOS, Tài cho nhân viên đem phân phối giá rẻ cho các đại lý ở khu vực miền Tây. Việc làm này nhằm bán được nhiều hàng để thu tiền mặt về giúp Tài trang trải nợ nần. Tuy vậy, sự việc này sớm bị công ty EWOS phát hiện.

Nghi ngờ công ty Tài Ý lừa đảo nên Công ty EWOS gọi điện thoại kiểm tra chứng thư bảo lãnh do Ngân hàng có chi nhánh tại TPHCM phát hành. Tuy vậy, một người tên Phước cho biết có cấp chứng thư bảo lãnh cho công ty Thanh Tùng. Liên hệ với Ngân hàng A. để tiếp tục kiểm chứng thì số điện thoại trong chứng thư không liên lạc được. Khi đến trụ sở hai ngân hàng để kiểm tra thêm thì công ty EWOS mới tá hỏa phát hiện 2 ngân hàng này không hề cấp chứng thư bảo lãnh cho Cty Tài Ý và Cty Thái Thanh Tùng.

Tại cuộc gặp, Tài đề xuất công ty EWOS tiếp tục giao thức ăn để Tài đầu tư vào vùng nuôi đang dang dở vì nếu ngưng cung cấp thức ăn thì sẽ không thể thu hoạch cá và sẽ không có tiền để thanh toán các khoản nợ cho Cty EWOS.

Tin tưởng Tài, công ty EWOS tiếp tục xuất hơn 201 tấn thức ăn thủy sản cho Cty Thái Thanh Tùng. Nhận được hàng, Tài chỉ sử dụng khoảng 100 tấn để đầu tư vào vùng nuôi, số còn lại bán ra ngoài với giá rẻ để lấy tiền trang trải các hoạt động của Cty Tài Ý. Bằng thủ đoạn dùng chứng thư giả bảo lãnh, Tài đã có hành vi lừa  đảo Cty EWOS chuyển tổng cộng gần 3.500 tấn thức ăn thủy sản, trị giá hàng chục tỉ đồng.

Sau khi phát hiện Tài không giữ đúng lời hứa, công ty EWOS đã tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng. Lúc này, 2 Cty Tài Ý và Thái Thanh Tùng còn nợ của công ty EWOS hơn 33 tỉ đồng chưa thanh toán.

Theo Dân trí