(BĐT) - Nhiều ý kiến cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính nên tạm hoãn, chưa thu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với người cho thuê nhà để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nhiều ý kiến cho rằng, để chính sách thuế góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê thì việc áp dụng quy định về thu thuế GTGT, thuế TNCN đối với người cho thuê nhà chưa nên thực hiện vào lúc này. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Nhiều ý kiến cho rằng, để chính sách thuế góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê thì việc áp dụng quy định về thu thuế GTGT, thuế TNCN đối với người cho thuê nhà chưa nên thực hiện vào lúc này. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2021. Theo đó, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế TNCN 5%, thuế GTGT 5%, tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.

Ngay sau khi thông tư này ban hành, đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Luật Nhà ở 2014 khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia phát triển nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán theo cơ chế thị trường…

Tuy nhiên, trên thực tế, phân khúc thị trường nhà cho thuê vẫn còn chiếm tỷ lệ rất thấp, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thuê nhà của người nước ngoài, công nhân lao động, người nhập cư, hoặc cho thuê nhà, một phần nhà làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Cho nên, để chính sách thuế góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê thì việc áp dụng quy định về thu thuế GTGT, thuế TNCN đối với người cho thuê nhà chưa nên thực hiện vào lúc này.

Kiến nghị chưa thu thuế GTGT, thuế TNCN đối với người cho thuê nhà ảnh 1

Theo HoREA, quy định đánh thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm chưa thật hợp tình hợp lý, vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Hiện nay, nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020. Nhưng, khi tính thuế TNCN (5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm), thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà bị thua thiệt.

Ở một khía cạnh khác, nhiều nhà đầu tư tham gia vào phân khúc này cũng đồng tình với HoREA khi cho rằng, quy định đánh thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu như đã nói ở trên không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê, vì hạn mức này quá thấp.

Bởi, tại các quận ven trung tâm TP.HCM, một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75m2 có giá bán khoảng 3,5 - 4 tỷ đồng, chỉ cho thuê với giá khoảng 12 - 15 triệu đồng/tháng, doanh thu cho thuê nhà 1 năm chỉ khoảng 144 - 180 triệu đồng. Nghĩa là, thời gian thu hồi vốn gốc khoảng từ 19 - 24 năm, trong lúc chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà...

Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm. Để tăng kích cầu, trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN thì hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành như hiện nay, quy định nói trên được nhiều người cho rằng là chưa đúng lúc. Dẫn chứng, mấy tháng trước đây, Quận 11 thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà, đã gây tác động đến thị trường nhà cho thuê, làm cho nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê. Trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang bùng phát lần thứ 4, nếu áp dụng chắc chắn tình hình sẽ xấu hơn.