(BĐT) - Đó là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn với các đơn vị trong ngành thuế, đồng thời, yêu cầu cơ quan thuế các cấp tăng cường công tác kiểm tra thuế tại bàn, tiến tới thực hiện thanh kiểm tra điện tử, trên cơ sở sử dụng tối đa cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.
Số thu ngân sách nhà nước do ngành thuế quản lý đạt thấp. Ảnh: Internet

Số thu ngân sách nhà nước do ngành thuế quản lý đạt thấp. Ảnh: Internet

Ông Tuấn cho biết, sang tháng 5, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh chưa khôi phục hoàn toàn, kết hợp với việc thực hiện chính sách gia hạn tiền thuế, thuê đất, dẫn đến số thu ngân sách nhà nước do ngành thuế quản lý đạt thấp.

Cụ thể, tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2020 là 500.017 tỷ đồng, đạt 39,9% so với dự toán pháp lệnh, bằng 97,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, 40 địa pương đạt trên 40% dự toán, nhưng 23 địa phương thu ngân sách đạt dưới 40% dự toán là mức trung bình của cả nước. Mức thu sụt giảm diễn ra nhanh ở hầu hết các địa phương và tập trung ở các khoản thu, sắc thuế lớn, có kỳ khai thuế tháng như: thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số thu sụt giảm là do DN gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và giảm thu do chính sách (tác động của Nghị định 100 về hạn chế uống rượu bia khi tham gia giao thông, chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41).

Trước tình hình khó khăn chung, ngành thuế đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện công tác quản lý thuế, thực hiện các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế theo các nghị quyết, chỉ thị, giải pháp được Chính phủ ban hành.

Kịp thời khoanh nợ, xóa nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14. Lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các vụ, đơn vị khẩn trương hoàn thành và ban hành thông tư hướng dẫn Nghị quyết số 94/2019/QH14 về xử lý nợ thuế, đưa thông tư vào cuộc sống từ 1/7/2020 để góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế các cấp cũng kiên quyết cưỡng chế, thu hồi nợ thuế đối với những DN chây ỳ, cố tình khai man được gia hạn thuế để bảo đảm công bằng cho người nộp thuế, tạo môi trường tốt cho hoạt động kinh doanh của DN.