(BĐT) - Ngày 17/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can đối với Nguyễn Thị Kim An (sinh năm 1969, trú tại tổ 7, Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình thực hiện gói thầu mua sắm trang bị y tế tuyến xã, tuyến cơ sở y tế gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước.
Bị can Nguyễn Thị Kim An tại cơ quan điều tra

Bị can Nguyễn Thị Kim An tại cơ quan điều tra

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La xác định Nguyễn Thị Kim An cùng với các đối tượng là Bùi Thị Thu - Giám đốc Công ty CP Thiết bị và Công nghệ Hưng Phát; Sa Văn Khuyên - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La; Bùi Thị Hoa - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính và Mai Anh Tuấn - chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính đã có sai phạm trong quá trình thực hiện gói thầu mua sắm trang bị y tế tuyến xã, tuyến cơ sở y tế gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước.

Trước khi bị bắt tạm giam, bà Nguyễn Thị Kim An đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La ra quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng và điều chuyển làm Phó ban Dân vận Tỉnh ủy. Bà Nguyễn Thị Kim An bị kỷ luật vì trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, tuyến y tế cơ sở năm 2019 đã vi phạm trong việc ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật; thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cấp phó, cán bộ, công chức thuộc Sở trong tham mưu gói thầu dẫn đến không phát hiện được các khuyết điểm vi phạm trong việc lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầu, trong nghiệm thu các trang thiết bị y tế, để nhiều cán bộ, công chức, đảng viên có vi phạm bị xử lý kỷ luật.

Như Báo Đấu thầu đã đưa tin, ngày 18/2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can liên quan đến các sai phạm khi thực hiện gói thầu mua sắm trang bị y tế tuyến xã, tuyến cơ sở y tế gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước tại Sở Y tế Sơn La gồm: Bùi Thị Thu, Sa Văn Khuyên, Bùi Thị Hoa và Mai Anh Tuấn để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, 5 bị can nói trên bị khởi tố và bắt tạm giam vì liên quan đến các sai phạm trong quá trình thực hiện Gói thầu số 01 Mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, tuyến y tế cơ sở (năm 2019) do Sở Y tế tỉnh này mời thầu. Tại thời điểm các bị can bị bắt, Nhà thầu đã thực hiện xong gói thầu này và được Chủ đầu tư tất toán.

Gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn là nguồn chi không thường xuyên do UBND tỉnh Sơn La giao dự toán chi ngân sách năm 2019 cho Sở Y tế. Gói thầu được mời thầu rộng rãi và nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Thiết bị và Công nghệ Hưng Phát, với giá trúng thầu là 9,965 tỷ đồng (giá gói thầu là 9,995 tỷ đồng, chênh lệch giảm 0,03 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,3%).

Theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La, lý do khởi tố, bắt tạm giam các bị can là do nhiều danh mục hàng hóa, thiết bị y tế mà Nhà thầu cung cấp không đúng với danh mục trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và hợp đồng đã ký, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.