Công ty Sài Gòn Á Châu xuất khẩu 25 container "gỗ xẻ" nhưng lại khai báo là “ván lạng sản xuất từ gỗ cao su” để trốn gần 3 tỷ đồng tiền thuế. Doanh nghiệp đã bị lực lượng hải quan khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ cho công an.
25 container gỗ xuất khẩu có dấu hiệu trốn thuế bị phát hiện.

25 container gỗ xuất khẩu có dấu hiệu trốn thuế bị phát hiện.

Ngày 1/1, Cục Hải quan TPHCM cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 trực thuộc đơn vị này đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự tội buôn lậu liên quan đến Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn Á Châu.

Đây là doanh nghiệp xuất khẩu 25 container gỗ đi Trung Quốc nhưng cố tình khai sai chủng loại để trốn thuế gần 3 tỷ đồng.

Hải quan TPHCM cho biết, Công ty Sài Gòn Á Châu mở 14 tờ khai và làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành – Cục Hải quan Bình Phước để xuất khẩu 25 container gỗ.

Theo khai báo của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan thì hàng hóa xuất khẩu là “Ván lạng sản xuất từ gỗ cao su” có mức thuế suất thuế xuất khẩu 10%.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, toàn bộ hàng hóa chứa trong 25 container là “gỗ xẻ” và có mức thuế suất thuế xuất khẩu là 25%. Trị giá lô hàng trên 11 tỷ đồng, số tiền doanh nghiệp trốn thuế gần 3 tỷ đồng.

Ngày 27/12/2019, Công ty giám định Vinacontrol đã có kết quả giám định lô hàng này. Theo đó, 25 container chứa gỗ cao su, thuộc nhóm 7.

Với kết quả giám định nói trên và các thông tin khám xét lô hàng, thông tin mở rộng điều tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 xác định vụ việc có dấu hiệu của tội buôn lậu nên đã khởi tố vụ án hình sự, chuyển hồ sơ cho Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền.

Theo Dân trí