Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc VEAM Phan Phạm Hà

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) - ông Phan Phạm Hà đã bị bắt giữ với cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ông Phan Phạm Hà. Ảnh: VEAM
Ông Phan Phạm Hà. Ảnh: VEAM

Ngày 12/6, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) cho biết, đã nhận được Thông báo số 8181/CV-CSKT của Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội liên quan đến quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Phan Phạm Hà - Tổng giám đốc VEAM về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự. Thông tin cụ thể về sai phạm của ông Phan Phạm Hà chưa được công bố.

Trước đó, đầu tháng 10/2023, ông Nguyễn Thanh Giang, nguyên Tổng Giám đốc VEAM và ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VEAM bị Công an Hà Nội khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo tài liệu điều tra, trong các năm 2005 và 2011, ông Nguyễn Thanh Giang đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền, trong đó có Hồ Mạnh Tuấn lập các báo cáo, tờ trình mua 305 bộ khuôn dập cabin ô tô SV110, đến nay không có giá trị sử dụng, gây lãng phí số tiền là 26.971.996.970 đồng.

Cơ quan điều tra xác định, chỉ đạo trên là không đúng quy định của pháp luật về việc đầu tư mua tài sản cố định của doanh nghiệp nhà nước. Toàn bộ số tài sản trên sau khi được mua về đã không có giá trị sử dụng, gây lãng phí hơn 26 tỷ đồng.

Chuyên đề