Khơi thông dòng chảy vốn cho nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trước những khó khăn, vướng mắc của nền kinh tế trong 4 tháng đầu năm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã có hàng loạt cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi, tập trung nhất để hỗ trợ cho khách hàng, doanh nghiệp.
Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định về nhà ở được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Ảnh: Song Lê
Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định về nhà ở được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Ảnh: Song Lê

Cụ thể, NHNN đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, cho từng tổ chức tín dụng và thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã 2 lần giảm lãi suất điều hành, đồng thời có những chỉ đạo, thông qua Hiệp hội Ngân hàng vận động các ngân hàng thương mại tích cực giảm lãi suất huy động và cho vay, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay lĩnh vực bất động sản; trừ một số lĩnh vực bất động sản đầu cơ cần kiểm soát chặt chẽ rủi ro; còn lại, tập trung hỗ trợ cho vay phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở có giá trị thương mại thấp. Gói 120.000 tỷ đã được kích hoạt từ 01/04/2023 cũng đã tạo ra hiệu ứng chung cho thị trường.

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng vừa có Công văn 1551/BXD-QLN hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Theo đó, các đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm người có thu nhập thấp, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đối tượng là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định về nhà ở cũng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Chuyên đề