Lô “đất vàng” cả nghìn mét vuông nằm tại số 23 Thái Nguyên, TP.Nha Trang được tỉnh Khánh Hoà cho Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn thuê, nhưng sau đó đơn vị này lại cho doanh nghiệp khác thuê để doanh nghiệp này cho nhiều đơn vị khác thuê lại kinh doanh trái quy định.
Lô “đất vàng” 23 Thái Nguyên, TP.Nha Trang được doanh nghiệp cho thuê lại nhiều lần

Lô “đất vàng” 23 Thái Nguyên, TP.Nha Trang được doanh nghiệp cho thuê lại nhiều lần

Cho thuê lại “đất vàng” nhiều lần

Tháng 3/2017, Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn (gọi tắt Công ty Đường sắt Sài Gòn) số 1 Nguyễn Thông, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê khu đất tại địa chỉ số 23 Thái Nguyên, phường Phước Tân, TP.Nha Trang.

Đây là khu "đất vàng" có vị trí đắc địa nằm gần Ga Nha Trang và trung tâm TP.Nha Trang. Nhưng sau đó Công ty Đường sắt Sài Gòn cho doanh nghiệp khác thuê để doanh nghiệp này cho nhiều đơn vị khác thuê lại trái quy định.

Qua kiểm tra ngày 25/3, các ngành chức năng tỉnh Khánh Hoà đã phát hiện Công ty Đường sắt Sài Gòn ký hợp đồng cho Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS ở phường Ngọc Hiệp (TP.Nha Trang) thuê mặt bằng để hợp tác khai thác kinh doanh.

Tuy nhiên, dưới danh nghĩa để hợp tác kinh doanh, sau đó Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS lại không sử dụng để kinh doanh mà tiếp tục ký hợp đồng cho Công ty TNHH Đức An thuê lại mặt bằng trên để hoạt động kinh doanh phòng khám với tên gọi Phòng khám đa khoa Đức An. Tại thời điểm kiểm tra, các bên chưa cung cấp được các loại giấy tờ về việc được cho tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng để người nước ngoài hoạt động, kinh doanh phòng khám.

Khánh Hòa: 'Đất vàng' Nha Trang giao doanh nghiệp bị biến tướng, cho thuê tùm lum ảnh 1

Phòng khám đa khoa Đức An đang tạm ngừng hoạt động

Đến ngày 6/5, UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao Sở TN&MT và Sở Xây dựng tỉnh làm rõ mục đích sử dụng đất của Công ty Đường sắt Sài Gòn, cho thuê mặt bằng để kinh doanh phòng khám chữa bệnh, hoạt động không đúng phạm vi cho phép trên lĩnh vực y tế, gây bức xúc dư luận (có dấu hiệu sử dụng đất công sai mục đích); tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện vi phạm.

Sử dụng “đất vàng” không đúng mục đích

Khu “đất vàng” số 23 Thái Nguyên, TP.Nha Trang này còn được cho thuê lại để làm chợ hàng Nhật với diện tích gần 330m2 và kinh doanh quán cà phê Husky với gần 70m2.

Khánh Hòa: 'Đất vàng' Nha Trang giao doanh nghiệp bị biến tướng, cho thuê tùm lum ảnh 2

Khu "đất vàng" 23 Thái Nguyên, TP.Nha Trang được cho thuê lại làm chợ hàng Nhật

Ngày 20/5 vừa qua, Sở TN&MT Khánh Hoà đã phối hợp với UBND TP.Nha Trang, UBND phường Phước Tân, Công ty Đường sắt Sài Gòn tiến hành kiểm tra thực địa. Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đề nghị chấm dứt kinh doanh Phòng khám đa khoa Đức An. Trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trạng, thanh tra Sở TN&MT Khánh Hòa sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý theo quy định.

Tại báo cáo của Sở TN&MT Khánh Hoà bằng văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hoà nêu rõ: “Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất nhận thấy, Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn sử dụng đất không đúng mục đích đã được UBND tỉnh đã cho thuê. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ giao Thanh tra Sở xử lý và gia hạn thời hạn báo cáo báo cáo kết quả xử lý gửi UBND tỉnh trước ngày 30/6/2021”.

Theo Tiền Phong