Hơn 120 tướng lĩnh về hưu đã ký tên vào một bức thư trình ban lãnh đạo của Quốc hội Mỹ nhằm bày tỏ sự phản đối của họ đối với đề xuất phân bổ ngân quỹ mới của Tổng thống Donald Trump, bao gồm kế hoạch tăng kỷ lục ngân sách quân sự trong khi giảm các khoản chi của Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác.
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, trong thư gửi Quốc hội Mỹ, hơn 120 tướng lĩnh về hưu đồng loạt phản đối kế hoạch phân bổ ngân sách không đồng đều của Tổng thống Donald Trump, cho rằng ngoại giao cũng như quốc phòng đều là những lĩnh vực quan trọng tương đương nhau trong chính sách chung của nước Mỹ.

Trước đó, hai quan chức Mỹ đã tiết lộ với Reuters rằng Nhà Trắng sẽ gửi bản dự toán ngân sách lên các văn phòng liên bang, trong đó bao gồm kế hoạch tăng các khoản chi cho quốc phòng như Tổng thống Donald Trump từng cam kết thông qua việc cắt giảm một phần nguồn tài chính dành cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và một số chương trình phi quốc phòng khác.

Tổng thống Trump được cho là sẽ đề nghị Quốc hội tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục trong năm tài khóa 2017 thêm 54 tỷ USD, hay tăng 9% so với năm tài khóa trước. Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng dự định giảm 30% ngân sách của Bộ Ngoại giao, buộc bộ này phải tái cơ cấu, đồng thời giảm các khoản chi của một số cơ quan khác như Cơ quan bảo vệ môi trường.

Sau khi xem xét kế hoạch của Tổng thống Trump, các tướng lĩnh không đồng ý với quan điểm cho rằng Mỹ chỉ nên xây dựng chính sách đối ngoại dựa trên những nỗ lực về quân sự. Một trong số những người phản đối là Tướng Thủy quân Lục chiến 4 sao John R. Allen - người từng giữ vị trí tư lệnh Mỹ tại Afghanistan và là đặc phái viên của Tổng thống Barack Obama trong Liên minh toàn cầu chống (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) IS năm 2014-2015.

“Việc cắt giảm ngân sách của Bộ Ngoại giao tới 30% sẽ dẫn chúng ta tới một cuộc chiến tranh qua các thế hệ…. Nếu tổng thống muốn xóa sổ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan thì cách duy nhất để ông ấy thực hiện điều đó không phải thông qua một cuộc chiến dai dẳng với đạo Hồi. Thay vào đó, bằng cách phân bổ ngân sách cho Bộ Ngoại giao, cơ quan này có thể giúp chúng ta hợp tác với các nước khác và giúp đỡ những nước này thay đổi điều kiện sống của nhiều thanh niên trẻ tuổi, vốn bị cực đoan hóa bởi môi trường xã hội xung quanh họ”, tướng Allen nhận định.

Trong số các tướng lĩnh ký vào thư thỉnh nguyện có cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), tướng Keith Alexander và cựu Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng William Casey. Sau khi được soạn thảo, bức thư đã được gửi tới Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo phe Thiêu số tại Thượng viện Chuck Schumer. Ngoài ra, các tướng lĩnh cũng gửi bản sao của bức thư thỉnh nguyện trên tới Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông H. R. MacMaster.

Hiện số tiền mà Tổng thống Trump dự tính tăng thêm cho quốc phòng và cắt giảm của các cơ quan khác vẫn chưa được công bố. Theo ông John Czwartacki, người phát ngôn của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, đề xuất ngân sách chi tiết sẽ được công bố vào giữa tháng 3 tới. 

Theo Dân trí