Theo Báo cáo thị trường BĐS tháng 12/2016 và tháng 1/2017 của VNREA, Singapore là một quốc gia có rất nhiều thành công về chính sách phát triển NƠXH. Nhưng trước khi có được những thành công đó, vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước, "Đảo quốc Sư tử" cũng phải đối diện với cảnh thiếu nhà ở nghiêm trọng.
Chính phủ Singapore đã thực hiện chính sách một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về NƠXH (HDB) để phân bổ và quy hoạch nguồn lực hiệu quả hơn.

Chính phủ Singapore đã thực hiện chính sách một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về NƠXH (HDB) để phân bổ và quy hoạch nguồn lực hiệu quả hơn.

VNREA cho biết, để tập trung cho chiến lược phát triển nhà ở, năm 1960, Chính phủ Singapore đã quyết định thành lập cơ quan phát triển nhà ở (HDB), với nhiệm vụ giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng nhà ở tại "đảo quốc Sư tử" này.

Chưa đầy 3 năm sau khi thành lập, HDB đã xây dựng 21.000 căn hộ và đến năm 1965, có 54.000 căn hộ NƠXH đã được xây xong, vượt mục tiêu 50.000 căn trong chương trình xây dựng 5 năm đầu tiên.

Thông tin từ VNREA cho biết, từ 9% người dân Singapore sống trong các căn hộ do HDB xây dựng vào những năm 1960, hiện con số này đã lên đến khoảng 85%, trong đó 94% người dân sở hữu những căn hộ này, chỉ có khoảng 6% còn lại là đi thuê.

Để đạt được kết quả đó, theo VNREA, Chính phủ Singapore đã thực hiện chính sách một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về NƠXH (HDB) để phân bổ và quy hoạch nguồn lực hiệu quả hơn. Việc này không những bảo đảm nguyên liệu, quỹ đất và nguồn nhân lực cho các công trình xây dựng quy mô lớn, mà còn bảo đảm tiết kiệm chi phí cao nhất.

Đồng thời, đất nước này có cách tiếp cận tổng thể đối với nhà ở để quy hoạch, thiết kế cho đến thu hồi đất và xây dựng, thông qua phân phối, bảo trì, quản lý, các nhiệm vụ liên quan đến nhà ở nằm trong một tổng thể trọn vẹn, liền mạch.

Nhờ có sự định hướng, hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ về lĩnh vực tài chính và pháp lý đã giúp cho chương trình NƠXH đi đúng lộ trình và đến được với người dân có nhu cầu thực sự. Ngoài ra, Singapore đã cho triển khai Chương trình Thiết kế, Xây dựng và Bán nên có các kiểu căn hộ NƠXH phong phú từ 1 - 5 phòng để đáp ứng nhu cầu ở của người dân từ người độc thân cho tới các hộ gia đình lớn (3 thế hệ). Toàn bộ các khu NƠXH đều phải bảo đảm các dịch vụ cần thiết về y tế, giáo dục, rèn luyện sức khỏe, mua sắm, giao thông công cộng,... cho người dân sống ở trong khu vực đó.

Mặt khác, do việc mua NƠXH có sự ưu đãi của chính phủ, Singapore đưa ra và thực hiện rất chặt chẽ các điều kiện, quy định đối với người được mua, sử dụng các căn hộ loại này. Theo đó, những hộ gia đình được mua NƠXH trước hết vợ và chồng phải là công dân Singapore hoặc một người là công dân Singapore và người còn lại có thẻ cư trú dài hạn.

Bên cạnh đó, theo VNREA, Singapore cũng đưa ra một số quy định nhằm tránh tình trạng đầu cơ. Chẳng hạn, Chính phủ quy định những người mua NƠXH không được bán hoặc cho thuê các căn hộ này trong vòng 5 năm kể từ ngày mua. Mặc dù đã bán cho người dân, nhưng trên thực tế các khu NƠXH này vẫn thuộc quyền quản lý của chính phủ, mà cơ quan quản lý trực tiếp là HDB. HDB có trách nhiệm duy trì, bảo dưỡng, quản lý đối với các khu nhà này. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, hiện HDB cũng đang tập trung chú trọng xây dựng những khu NƠXH mới hiện đại hơn với các dịch vụ tốt hơn. Những khu NƠXH mới này không khác gì so với những nhà ở cao cấp.

Như vậy, với tầm nhìn xa và có quy hoạch rất tốt trong việc xây dựng các khu NƠXH, Singapore đã giải quyết tốt vấn đề nhà ở của người dân và phát triển kinh tế của đất nước, đồng thời, giữ được quỹ đất cho tương lai cũng như phục vụ cho các mục đích khác.

Theo Reatimes.vn