(BĐT) - Sau khi ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh kéo giá vàng trong nước tăng theo. Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.

Giá vàng SJC trong nước được giao dịch ở mức gần 57 triệu đồng/lượng ngày 9/11. Ảnh: Nhã Chi

Giá vàng SJC trong nước được giao dịch ở mức gần 57 triệu đồng/lượng ngày 9/11. Ảnh: Nhã Chi

Tính đến 16h ngày 9/11, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco được giao dịch ở mức gần 1.959 USD/oz, tương ứng mức tăng hơn 6 USD/oz so với đóng cửa phiên giao dịch trước đó. Tính trong cả tuần, giá vàng giao ngay tăng khoảng 68 USD/oz so với ngày 2/11. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã tăng gần 30%.

Cùng xu hướng, giá vàng SJC trong nước được giao dịch ở mức gần 57 triệu đồng/lượng và duy trì mức giá này trong cả phiên giao dịch ngày 9/11, tăng khoảng 300 nghìn đồng/lượng so với đóng cửa giao dịch cuối tuần trước. Giá vàng SJC đã tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng trong 1 tuần qua và tăng hơn 32% tính từ đầu năm đến nay.

Giới phân tích thế giới cho rằng, có 2 yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá vàng. Trước hết là việc ông Biden đảm nhận vị trí Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ sẽ dẫn đến việc có thêm nhiều gói kích thích cho nền kinh tế này. Yếu tố thứ hai là những bất ổn chính trị vẫn còn tiếp diễn sẽ khiến vàng trở thành một kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền của giới đầu tư.

Mặt khác, cả hai yếu tố đó cũng sẽ tiếp tục gây sức ép lên đồng USD khi đồng tiền này đã ở mức thấp trong 2 tháng qua. Giới phân tích cho rằng, đồng USD rẻ hơn sẽ tiếp tục là lực đẩy khiến giá vàng tăng.

Ngoài ra, tình trạng dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế và dự báo sẽ tồi tệ hơn trong thời gian tới càng gây áp lực với nền kinh tế và làm giá vàng tăng.

Tương đồng quan điểm về diễn biến giá vàng trong thời gian gần đây, ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận định, giá vàng thế giới đã tăng đáng kể từ mức dưới 1.900 USD/oz lên trên 1.950 USD/oz ngay sau khi có kết quả sơ bộ về việc ông Joe Biden thắng cử ghế Tổng thống Mỹ và xu hướng tăng giá của kim loại này sẽ tiếp tục trong ngắn hạn bởi một số lý do.

Trước hết, với nước Mỹ, Đảng Dân chủ nắm quyền sẽ thực hiện chủ trương kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, từ đó làm tăng nguồn tiền và sẽ góp phần đẩy giá vàng tăng. Hơn nữa, cuộc chiến pháp lý của Donald Trump với cuộc bầu cử vừa rồi vẫn chưa kết thúc, khả năng còn tiếp tục kiện cáo, điều này làm cho nền kinh tế Mỹ sóng gió, dẫn đến việc đồng USD sẽ suy yếu, qua đó khiến giá vàng tăng. Mặt khác, diễn biến khó lường của dịch Covid-19 sẽ góp phần làm bất ổn nền kinh tế thế giới và khiến giới đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn các kênh đầu tư khác.

Về thị trường trong nước, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới từ 3 - 4 triệu đồng/lượng do thiếu nguồn cung. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vàng trong nước dự báo giá vàng thế giới sẽ còn tăng do nhu cầu vàng cao dịp Tết Nguyên đán sắp đến và mùa cưới từ nay đến cuối năm. Vì vậy, ông Hải cho rằng, giá vàng trong nước sẽ duy trì khoảng cách đáng kể với giá vàng thế giới và sẽ ở mức cao trong thời gian tới.