Với thủ đoạn lân la làm quen, tự khoe khoang bản thân có nhiều mối quan hệ “khủng” có thể chạy án, chạy việc, đối tượng đã khiến nhiều người nhẹ dạ cả tin sập bẫy.
Hải Phòng: Siêu lừa chuyên nhận “chạy án”, chạy vào ngành công an, chiếm đoạt tiền tỉ ảnh 1

Đối tượng lừa đảo tại cơ quan công an (ảnh công an)

Thông tin từ Công an huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng hôm nay (7/6) cho biết, đơn vị đang điều tra mở rộng vụ án Nguyễn Danh Lý (SN 1972, ở xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vào cuối năm 2018, Công an huyện Kiến Thụy liên tiếp nhận được nhiều đơn thư của người dân tố cáo bị Lý lừa đảo khi nhận tiền để “chạy án”, chạy vào ngành công an nhưng sau đó phớt lờ. Số tiền Lý lừa đảo theo phản ánh lên tới hàng tỉ đồng.

Cụ thể, vào đầu năm 2018, sau khi nghe Lý khoe khoang có quan hệ “khủng”, có thể lo cho các trường hợp đi nghĩa vụ công an sắp hết thời hạn được ở lại và vào ngành, chị Ng. T. H. (ở Thái Bình) đã tin tưởng, giới thiệu với Lý một người bạn có con đang trong tình trạng này. Người bạn này sau đó đã đưa cho Lý 800 triệu đồng để lo việc, tuy nhiên chờ mãi không thấy Lý lo cho con mình và tiền cũng bị Lý “xù” luôn.

Một trường hợp khác cũng bị Lý lừa là anh Đ. V. T. (SN 1971, ở huyện Kiến Thụy), anh T. trước đó bị Công an huyện Kiến Thụy khởi tố về tội danh đánh bạc, gá bạc, sau đó bị TAND huyện đưa ra xét xử, tuyên phạt 21 tháng tù giam.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, không hiểu sao Lý biết được vụ việc của anh T., tìm đến và gạ sẽ lo “chạy án” cho anh T. từ án giam thành án treo với giá 200 triệu đồng. Anh T. tin tưởng  Lý nên đã giao đủ số tiền trên. Đến khi HĐXX tại phiên phúc thẩm vẫn tuyên anh T. mức án cũ thì anh T. mới ngã ngửa biết đã bị Lý lừa.

Theo cơ quan chức năng, Nguyễn Danh Lý từng có 2 tiền án về tội cưỡng dâm và cướp tài sản.

Hiện vụ việc được Công an huyện Kiến Thụy tiếp tục điều tra mở rộng án.

Theo Dân trí