Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam - hai ông "trùm" của đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã có đơn xin xử vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm của vụ án "đánh bạc nghìn tỷ".

Như đã đưa tin, hôm nay (5/3), TAND cấp cao tại Hà Nội chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo trong vụ án "đánh bạc nghìn tỷ" xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phiên xử diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ do thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 8 ngày (từ 5 -12/3/2019).

Khác với phiên xử sơ thẩm trước đó được tổ chức ngoài sân của TAND tỉnh Phú Thọ, phiên xử phúc thẩm lần này được tổ chức tại phòng xử án của TAND tỉnh Phú Thọ.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sớm, lực lượng an ninh đã có mặt để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa. Số lượng phóng viên được vào phòng xử án rất hạn chế, do đó, các phóng viên sẽ được tác nghiệp một phòng riêng và theo dõi qua màn hình tivi.

Hai ông "trùm" đường dây đánh bạc nghìn tỷ xin xử vắng mặt ảnh 1
Hai ông "trùm" đường dây đánh bạc nghìn tỷ xin xử vắng mặt ảnh 2

Lực lượng an ninh bảo vệ phiên tòa.

Hai ông "trùm" đường dây đánh bạc nghìn tỷ xin xử vắng mặt ảnh 3

Quang cảnh phiên tòa sáng nay, 5/3.

Hai ông "trùm" đường dây đánh bạc nghìn tỷ xin xử vắng mặt ảnh 4

Các bị cáo lên bục khai báo để kiểm tra căn cước.

Hai ông "trùm" đường dây đánh bạc nghìn tỷ xin xử vắng mặt ảnh 5

Phóng viên theo dõi phiên tòa tại phòng riêng.

Ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không kháng cáo nên không tham phiên tòa lần này. Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) và Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) cũng không kháng án nhưng được triệu tập do liên quan đến kháng nghị của VKS.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Dương  (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC), Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ VTC Online) và 24 bị cáo có đơn xin xử vắng mặt.

Phiên xử sáng nay, HĐXX dành nhiều thời gian để kiểm tra căn cước các bị cáo.

Trước đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh lĩnh án 9 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lĩnh mức án 10 năm tù cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC lĩnh án 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 5 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hình phạt chung cho cả hai tội danh, bị cáo Dương phải chấp hành là 10 năm tù. Bị cáo Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ VTC Online lĩnh án 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 3 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hình phạt chung cho hai tội danh bị cáo Nam phải chấp hành là  5 năm tù.

Với các bị cáo còn lại, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung. Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị 12 vấn đề với các Bộ, ngành và Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Phú Thọ để tiếp tục xác minh ở giai đoạn hai. Ngoài việc tuyên án với các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, HĐXX còn tuyên buộc hàng loạt các công ty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

Viện Kiểm sát kháng nghị những nội dung gì?

Tuy nhiên, sau đó VKSND tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an. Có 3 vấn đề VKSND kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sau:

Thứ nhất, không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Tự nguyện khắc phục hậu quả” theo điểm b khoản 1 Điều 151 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ ½ số tiền thu lời bất chính trở lên.

Thứ ba, không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Ngoài ra, trong vụ án còn có 36 bị cáo kháng cáo, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền, các bị cáo thuộc nhóm tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Tổng số các bị cáo vừa kháng cáo vừa kháng nghị có 83 bị cáo.                                                                 

Theo Dân trí