Hai gói thầu xây lắp tại BHXH Bình Định: Chủ đầu tư mắc kẹt vì nhà thầu... biến mất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định vừa cho biết, chủ đầu tư (CĐT) này đang gặp nhiều khó khăn tại 2 gói thầu xây lắp trụ sở BHXH huyện Vân Canh và Phù Cát, do nhà thầu bỗng dưng… biến mất, bỏ dở công trình đang thi công. Không những không liên hệ được với nhà thầu, mà CĐT còn không thể thu hồi được bảo đảm thực hiện hợp đồng tại ngân hàng.
Nhà thầu gói thầu xây lắp trụ sở BHXH huyện Vân Canh và Phù Cát bỏ dở công trình đang thi công, biến mất. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Nhà thầu gói thầu xây lắp trụ sở BHXH huyện Vân Canh và Phù Cát bỏ dở công trình đang thi công, biến mất. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo BHXH tỉnh Bình Định, thời gian hoàn thành Hợp đồng xây dựng số 40/2019/HĐ-XL ngày 25/12/2019 của Công ty CP Xây dựng 68 Minh Phú (địa chỉ tại huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) về việc thực hiện Gói thầu Xây dựng nhà làm việc, điện nước, chống sét; các hạng mục phụ trợ phục vụ; cung cấp trang thiết bị văn phòng, phòng một cửa, kho lưu trữ; cung cấp, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí thuộc Dự án Đầu tư xây dựng trụ sở BHXH huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định là đến ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, từ tháng 6/2021, Nhà thầu dừng thi công và CĐT không thể liên lạc được.

Khi CĐT đi xác minh thực tế, tại địa chỉ của Nhà thầu hiện là một cửa hàng kinh doanh điện thoại. Theo người dân và chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Việt Hoa, Giám đốc Công ty đã vắng mặt trong một thời gian dài. Các cơ quan thuế, BHXH TP. Hà Nội đều phản hồi là công ty này đã dừng thực hiện nghĩa vụ về thuế và BHXH từ tháng 8 - 9/2021.

Ngoài ra, khi liên hệ với ngân hàng để thu hồi bảo đảm thực hiện hợp đồng (BĐTHHĐ), CĐT mới phát hiện, BĐTHHĐ của Nhà thầu đã hết hạn, chưa được gia hạn, nên không thể truy thu.

Đến tháng 8/2022, CĐT mới chọn được Công ty TNHH Xây dựng - Cơ khí Trường Thành (địa chỉ Bình Định) theo hình thức chỉ định thầu để thực hiện khối lượng công việc còn lại là 4,278 tỷ đồng (chiếm 35% tổng khối lượng công việc của Gói thầu).

Không những thế, tình cảnh này còn xảy ra tại Gói thầu Xây lắp trụ sở BHXH huyện Phù Cái cũng của BHXH Bình Định (Công ty Xây dựng 68 Minh Phú trúng thầu 12,317 tỷ đồng). CĐT đang tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng với Nhà thầu và thương thảo với nhà thầu thay thế. Khối lượng công việc còn lại phải hoàn thiện là 3,844 tỷ đồng. Khi có kết quả, CĐT cam kết sẽ cập nhật thông tin cho Báo Đấu thầu.

“Đây là lần đầu tiên gặp sự cố như thế này, gần như xảy ra cùng một lúc tại 2 gói thầu khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, kéo dài thời gian hoàn thiện Dự án. Chúng tôi chỉ thanh toán cho Nhà thầu theo đúng khối lượng công việc đã hoàn thành. Nếu không có gì thay đổi thì cuối năm nay sẽ hoàn thành”, cán bộ BHXH tỉnh Bình Định chia sẻ.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu trên địa bàn Bình Định, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, Sở không nhận được thông tin về sự việc nêu trên. Theo quy định phân cấp thẩm quyền, CĐT phải chịu trách nhiệm đôn đốc, giám sát quá trình thực hiện của Nhà thầu, nếu để xảy ra sai sót thì phải tự chịu trách nhiệm.

Liên quan đến BĐTHHĐ, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, theo quy định, trường hợp cần gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng, phải yêu cầu nhà thầu gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của BĐTHHĐ. Do đó, cần kiểm điểm lại trách nhiệm của CĐT khi không yêu cầu Nhà thầu gia hạn BĐTHHĐ.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Xây dựng 68 Minh Phú được thành lập năm 2006, hoạt động đa ngành nghề, trong đó xây dựng nhà các loại là lĩnh vực kinh doanh chính. Công ty đã nhiều lần đổi chủ, tăng vốn điều lệ, gần đây nhất là tháng 4/2022 tăng từ 50 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng.

Từ năm 2019 đến nay, Nhà thầu liên tục trúng hàng chục gói thầu xây lắp tại Hà Nội, Bình Định, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… Riêng từ năm 2021 đến nay, Nhà thầu đã trúng 5 gói thầu, gần đây nhất (tháng 6/2022) là Gói thầu số 01 thuộc Công trình Xây dựng nhà văn hóa thôn Nguyệt Cầu, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (10,43 tỷ đồng). Theo cán bộ của BHXH tỉnh Bình Định, trong quá trình xác minh, có nhận được phản hồi từ một số CĐT khác về tình trạng tương tự tại các gói thầu nhà thầu này đang thực hiện.

Đối với trường hợp nêu trên, một số chuyên gia cho rằng, các CĐT cần có văn bản đề nghị cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh (ĐKKD) nơi Nhà thầu đăng ký phối hợp xác minh thông tin; đồng thời đề nghị UBND tỉnh/thành phố tổ chức hậu kiểm DN này. Khi đó, cơ quan ĐKKD sẽ yêu cầu đại diện DN báo cáo, giải trình. Nếu người được yêu cầu không đến hoặc nội dung giải trình không được chấp thuận thì Phòng ĐKKD ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…

Chuyên đề

Kết nối đầu tư