(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa có Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô lịch sử. 
Việc lập quy hoạch các công trình ngầm tại 4 quận nội đô Hà Nội phải bảo đảm kết nối hài hòa, hợp lý với không gian nổi và mỹ quan đô thị. Ảnh: Tiên Giang

Việc lập quy hoạch các công trình ngầm tại 4 quận nội đô Hà Nội phải bảo đảm kết nối hài hòa, hợp lý với không gian nổi và mỹ quan đô thị. Ảnh: Tiên Giang

Theo đó, TP. Hà Nội đề xuất phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 của Luật Đấu thầu theo phương án đàm phán trực tiếp.

Sẽ không chọn được nhà thầu nếu đấu thầu rộng rãi trong nước

UBND Thành phố cho biết, Đồ án Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) là đồ án có tính chất nghiên cứu đặc thù, vừa là loại hình quy hoạch mạng lưới, hệ thống thuộc quy hoạch phát triển ngành lĩnh vực, vừa là loại quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Việc triển khai lập quy hoạch đồ án làm cơ sở quản lý, định hướng đầu tư các gara ngầm, giải quyết nhu cầu cấp bách của Thủ đô về bãi đỗ xe của nhân dân, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông đang trở thành vấn đề bức xúc dân sinh. Với những đặc thù về dân số, mạng lưới giao thông, cơ sở hạ tầng và các công trình di sản kiến trúc hiện hữu trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là 4 quận nội đô lịch sử thì việc lập quy hoạch các công trình ngầm đảm bảo kết nối hài hòa, hợp lý với không gian nổi, đồng thời đảm bảo mỹ quan đô thị là một việc phức tạp, quan trọng và khó thực hiện.

Qua rà soát của UBND Thành phố, các tổ chức tư vấn trong nước hiện nay đang hành nghề tư vấn tại Việt Nam chưa có tổ chức nào từng thực hiện các loại đồ án tương tự. Nếu tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước với gói thầu tư vấn lập đồ án quy hoạch này sẽ không lựa chọn được nhà thầu trong nước có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện và đáp ứng được yêu cầu của gói thầu.

Theo đề cương và khái toán chi phí lập Quy hoạch được UBND Thành phố chấp thuận là hơn 500 triệu đồng, không thuộc hạn mức chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu. Với việc triển khai lập Đồ án là rất cần thiết, có tính cấp bách, do vậy UBND TP. Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép lựa chọn nhà thầu theo Điều 26 Luật Đấu thầu. 

Xin đàm phán trực tiếp với Nikken Sekkei Civil Engineering

Đồ án Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô là đồ án có tính chất nghiên cứu đặc thù, vừa là loại hình quy hoạch mạng lưới, hệ thống thuộc quy hoạch phát triển ngành lĩnh vực, vừa là loại quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Dựa trên những phân tích của mình, UBND Thành phố đã đề xuất phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo phương án đàm phán trực tiếp với nhà thầu là Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering (gọi tắt là Công ty NSCV).

Công ty NSCV đang được TP. Hà Nội giao nhiệm vụ nghiên cứu quy hoạch phân khu đô thị - quy hoạch không gian ngầm khu vực ga Hà Nội và phụ cận. Đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ: nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch, thiết kế, giám sát thi công và tư vấn xây dựng trong các lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng đô thị, giải quyết các vấn đề nền móng và môi trường. Tại Nhật Bản, Công ty đã thực hiện các dự án quy hoạch - thiết kế khu phố ngầm, bãi đỗ xe ngầm trên khắp nước Nhật. Tại Việt Nam, Công ty đã tham gia lập quy hoạch chung đô thị, quy hoạch - thiết kế chi tiết các khu đô thị, khu công nghiệp… tại hơn 30 tỉnh, thành phố.

Xét thấy, Công ty NSCV là đơn vị đã có kinh nghiệm thực hiện các gói thầu tương tự và hiện đang thực hiện đồ án Quy hoạch phân khu ga Hà Nội, Thành phố đã giao Công ty này nghiên cứu lập Quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô lịch sử và đã có Văn bản số 204/UBND-ĐT ngày 16/1/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng như đối với Quy hoạch phân khu ga Hà Nội.

Theo quy trình lựa chọn nhà thầu, UBND Thành phố sẽ thực hiện theo các bước: Đề xuất nhà thầu có năng lực để trình cấp quyết định đầu tư (UBND TP. Hà Nội) chấp thuận, đặc biệt quan tâm đến lực lượng chuyên gia nước ngoài tham gia lập đồ án quy hoạch; Phát hành hồ sơ yêu cầu thực hiện lập Quy hoạch phù hợp với tổng dự toán được TP. Hà Nội phê duyệt; Nhà thầu lập hồ sơ đề xuất, chuẩn bị nội dung thực hiện lập Quy hoạch tuân thủ nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt; Tiến hành đàm phán trên cơ sở các điều kiện do nhà thầu đề xuất và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của gói thầu; Thủ tục trình, phê duyệt các nội dung trong đấu thầu tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành; Hoàn thiện và ký kết Hợp đồng.