Lợi dụng chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, các đối tượng đã móc nối với nhau làm giả sổ tạm trú Hà Nội cho người ở tỉnh ngoài.
Các đối tượng Tuệ, Trân, Tín và Mạnh.

Các đối tượng Tuệ, Trân, Tín và Mạnh.

Công an Hà Nội vừa triệt phá đường dây làm giả sổ tạm trú có tính chất liên tỉnh, khởi tố 5 đối tượng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Danh tính các đối tượng gồm: Tống Nguyên Tuệ (SN 1990, trú tại xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội), Ngô Bảo Trân (SN 1994, trú tại phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM), Nguyễn Quang Tín (SN 1992, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Vương Xuân Mạnh (SN 1986, trú tại xã Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thơm (vợ Mạnh).

Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 4 đối tượng, riêng Nguyễn Thị Thơm bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo tài liệu điều tra, tháng 12/2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách về việc mở rộng quy định cấp Visa du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM với thời hạn tối đa 5 năm. Chính sách này dẫn đến việc người tỉnh ngoài xin cấp Visa nhưng không đủ điều kiện vì không có tạm trú tại Hà Nội.

Lợi dụng chính sách này, khoảng tháng 3/2019, đối tượng X. (chưa rõ nhân thân), nhân viên một công ty dịch thuật, biết Tống Nguyên Tuệ làm được sổ tạm trú tại Hà Nội cho người có hộ khẩu ở tỉnh ngoài. X. đã nhờ Tuệ làm dịch vụ sổ tạm trú. Tuệ đồng ý và móc nối với Ngô Bảo Trân để làm sổ tạm trú giả.

Hà Nội: Triệt phá đường dây làm giả sổ tạm trú để xin Visa ảnh 1

Sổ tạm trú được các đối tượng làm giả.

Ngô Bảo Trân nhận làm bằng hai hình thức: cung cấp phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung nhưng đã ký, đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ hoặc cung cấp phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung kèm theo con dấu tròn hành chính, dấu tên và phải tự ký xác nhận (giá phôi sổ là 2,5 triệu đồng/1 sổ và 1 bộ con dấu là 4,5 triệu đồng).

Đến tháng 4/2019, X. đặt mua của Tuệ 4 sổ tạm trú tại địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) với giá tiền 5,5 triệu đồng/1 sổ. Tuệ liên hệ với Trân mua 4 phôi sổ tạm trú chưa ghi nội dung cùng con dấu tròn khắc tên Công an phường Văn Miếu (quận Đống Đa) cùng dấu tên chức danh với tổng số tiền 14,5 triệu đồng và được Trân chuyển về Hà Nội.

Có sổ tạm trú, Tuệ tự viết các thông tin của người mua do X. cung cấp rồi ký giả chữ ký của lãnh đạo Công an phường, đóng dấu, chuyển lại cho X., thu số tiền 22 triệu đồng. Sau đó, X. thu của khách 6 triệu đồng/1 sổ (hưởng chênh lệch 500.000 đồng/1 sổ).

Ngoài ra, X. còn nhờ Tuệ làm 5 sổ tạm trú khác trên địa bàn các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội). Vẫn bằng thủ đoạn cũ, Tuệ đã làm giả cho X. 11 sổ tạm trú ở địa bàn các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, kiếm lời khoảng 15 triệu đồng, còn X. hưởng lợi số tiền 4,5 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Ngô Bảo Trân là đối tượng cung cấp sổ tạm trú giả cho Tống Nguyên Tuệ và Vương Xuân Mạnh. Tại nơi ở của Trân, công an thu giữ được 6 sổ tạm trú giả.

Theo Dân trí