Thành phố mở rộng các điểm test nhanh và ai có dấu hiệu mắc nCoV đều được xét nghiệm, theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Nhân viên y tế thao tác với bộ xét nghiệm nhanh nhập từ Hàn Quốc.

Nhân viên y tế thao tác với bộ xét nghiệm nhanh nhập từ Hàn Quốc.

Chiều 1/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sau 2 ngày xét nghiệm nhanh các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, thành phố sẽ mở rộng test nhanh từ ngày mai 2/4.

Theo ông Chung, trong tối nay Bộ y tế cấp cho Hà Nội 20.000 bộ test, sáng mai tiếp tục nhận 100.000 test, do đó thành phố có thể chủ động mở rộng phạm vi xét nghiệm nhanh.

"Ngoài những người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp đi nước có dịch về hoặc có dấu hiệu nhiễm nCoV như ho khan, đau họng, sốt, đều có thể được xét nghiệm", Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung yêu cầu Sở Y tế đưa thông tin các điểm test nhanh lên phần mềm Smart city để người dân biết, chủ động thời gian đến lấy mẫu. Các tổ công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cần "chạy hết công suất" để phục vụ nhu cầu xét nghiệm nhanh của người dân.

"Thành phố đang kiểm soát tốt và làm chủ tình hình. Người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp đã đề ra", ông Chung nói và nhắc lại việc Hà Nội đã có đầy đủ phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu, đảm bảo không tăng giá, người dân không nên mua tích trữ.

Theo Giám đốc Sở y tế Nguyễn Khắc Hiền, từ 31/3, Sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (có kết quả sau 10 phút). Trong ngày 31/3, 783 trường hợp được xét nghiệm, trong đó 4 người có kết quả dương tính; tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm ở phòng thí nghiệm cố định có 3 trường hợp âm tính và một trường hợp đang chờ kết quả.

Trong ngày 1/4, đến 17h có thêm 537 người làm test nhanh; 3 ca nghi ngờ dương tính và sẽ tiếp tục được lấy dịch hầu họng để làm xét nghiệm lại.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, việc test nhanh giúp phát hiện sớm các ca nghi ngờ trong cộng đồng, sau đó thành phố sẽ xét nghiệm khẳng định ở labor bằng kỹ thuật Realtime PCR.

"Xét nghiệm nhanh này không phải để xác định dương tính của một ca bệnh mà chỉ có giá trị sàng lọc xem ai có khả năng mắc bệnh cao. Vì chỉ mang giá trị sàng lọc nên phải lấy mẫu tiếp để mang đi xét nghiệm khẳng định và không phải trường hợp nào sau khi xét nghiệm lại cũng dương tính", ông Tuấn nói.

Theo ông Vũ Đại Phong - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, trong ngày 1/4, trạm test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa ghi nhân một ca nghi dương tính với nCoV có tiền sử dịch tễ từng vào khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Người phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm; hiện đã đi cách ly điều trị tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh.

Tính đến 20h ngày 1/4, cả nước có 218 ca bệnh Covid-19, trong đó Hà Nội có số ca bệnh nhiều nhất nước với 95 ca.

Tạm hoãn việc tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở

Ngày 1/4, Thường trực Thành uỷ cho hay đã thống nhất đề nghị các cấp ủy trực thuộc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, hoãn việc tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới để phòng ngừa lây lan và tập trung công tác phòng, chống dịch.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất sẽ tiết kiệm 5% chi thường xuyên 9 tháng còn lại của năm 2020 để dành cho công tác chống dịch; dự kiến số tiền này lên hàng nghìn tỉ đồng.

Theo Vnexpress