Chu Thị Thanh Huyền và Lương Thị Thu hứa hẹn giúp doanh nghiệp làm các thủ tục để được giãn hạn nộp thuế đất và miễn tiền phạt thuế, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị can bị khởi tố, bắt giam là Chu Thị Thanh Huyền (SN 1980, ở tổ 26 Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) và Lương Thị Thu (SN 1972), Tổng Giám đốc Công ty Tâm Việt.

Theo cơ quan điều tra, bị hại trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Ngọc, giám đốc một công ty xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Bằng thủ đoạn hứa hẹn giúp doanh nghiệp làm các thủ tục để được giãn hạn nộp thuế đất và miễn tiền phạt thuế, hai đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng của ông Ngọc.

Tài liệu điều tra cho thấy, năm 2008, công ty của ông Ngọc được cơ quan chức năng phê duyệt làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), đồng thời phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án. Căn cứ vào quyết định phê duyệt này, Chi cục Thuế huyện Hoài Đức ra thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất đối với công ty.

Do gặp khó khăn về tài chính nên đến năm 2016, công ty xây dựng của ông Ngọc chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính, có nguyện vọng xin được gia hạn nộp tiền sử dụng đất dự án.

Thông qua các mối quan hệ, ông Ngọc được giới thiệu gặp Lương Thị Thu. Trong các lần gặp gỡ, ông Ngọc cho biết rằng cơ quan thuế đã có văn bản trả lời việc xin giãn nộp thuế và miễn phạt thuế của công ty là không phù hợp các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Thu vẫn khẳng định và cam kết sẽ cùng bạn là Chu Thị Thanh Huyền giúp ông Ngọc xin giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất là 2 năm và miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Để ông Ngọc tin tưởng, Lương Thị Thu ký văn bản cam kết thực hiện được những việc trên. Không nghi ngờ, ông Ngọc đã nhiều lần giao cho Thu và Huyền tổng số tiền 2,4 tỷ đồng để “đối ngoại” và lo “chạy” các giấy tờ, thủ tục với cơ quan thuế.

Đến đầu năm 2017, công ty của ông Ngọc nhận được quyết định của Chi cục Thuế huyện Hoài Đức về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản buộc ông Ngọc phải chấp hành nộp đủ số tiền sử dụng đất nhưng vẫn phát sinh tiền chậm nộp là hơn 4,5 tỷ đồng.

Lúc này, ông Ngọc mới biết sau khi nhận tiền, hai đối tượng Thu và Huyền chỉ hướng dẫn ông soạn thảo các văn bản và giúp chuyển công văn đến cơ quan thuế chứ không giúp được việc xin miễn thuế. Ông Ngọc nhiều lần đòi lại tiền nhưng các đối tượng không trả.

Hiện Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo Dân trí