(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Giang vừa mở thầu qua mạng gói thầu xây lắp thuộc Dự án Trụ sở Bảo hiểm Xã hội huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với sự tham dự của 1 nhà thầu. Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đã có phản ánh về tiêu chí bãi đổ thải của HSMT làm hạn chế sự tham dự của nhà thầu. Tiêu chí này sau đó được Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Giang bảo lưu.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu đề xuất vị trí đổ đất thải phù hợp, được chính quyền địa phương xác nhận hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có bãi đổ đất thải. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu đề xuất vị trí đổ đất thải phù hợp, được chính quyền địa phương xác nhận hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có bãi đổ đất thải. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu Xây dựng nhà làm việc, điện nước, chống sét và các hạng mục phụ trợ; chống mối công trình; cung cấp, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy; cung cấp, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí; cung cấp thiết bị nội thất, văn phòng, phòng một cửa, kho lưu trữ; hệ thống camera quan sát thuộc Dự án Trụ sở Bảo hiểm Xã hội huyện Việt Yên có giá dự toán 13,083 tỷ đồng.

Trong quá trình phát hành HSMT, một nhà thầu phản ánh tiêu chí đưa ra trong HSMT có thể gây hạn chế cạnh tranh. Cụ thể, HSMT yêu cầu “nhà thầu phải khảo sát hiện trường và có đề xuất vị trí đổ đất thải phù hợp điều kiện thực tế được chính quyền địa phương xác nhận hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có bãi đổ đất thải hợp lý, khả thi phù hợp với đề xuất về biện pháp tổ chức thi công” thì được đánh giá là đạt.

Nhà thầu cho rằng, tiêu chí mời thầu trên không phù hợp, gây khó khăn cho các nhà thầu từ các địa phương khác. Đây là điều kiện chỉ nên xem xét trong giai đoạn thương thảo, ký kết hợp đồng và tiến hành thi công xây dựng công trình. Nếu đưa vào HSMT thì nhà thầu từ các địa phương khác khó xoay xở kịp.

Phúc đáp ý kiến của Nhà thầu, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Công ty CP Tư vấn xây dựng và đầu tư phát triển Hà Nội (đơn vị tư vấn lập HSMT) nghiên cứu, làm rõ nội dung kiến nghị của Nhà thầu.

Trong văn bản báo cáo, đơn vị tư vấn đã trích dẫn quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 08/2017/TT-BXD ngày 16/5/2017 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất thải rắn xây dựng: “Khi tiến hành thi công xây dựng công trình, chủ nguồn thải phải bố trí thiết bị hoặc khu vực lưu giữ chất thải rắn xây dựng trong khuôn viên công trường hoặc tại địa điểm theo quy định của chính quyền địa phương”. Do đó, đơn vị tư vấn bảo lưu quan điểm, cho rằng HSMT yêu cầu như vậy là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Theo chuyên gia về đấu thầu, trong quá trình lập hồ sơ dự thầu (HSDT), nhà thầu sẽ tự khảo sát, liên hệ, đưa ra phương án đổ thải kèm theo biện pháp thi công được đề xuất trong HSDT và cam kết bảo đảm vấn đề đổ thải theo đúng quy định vệ sinh môi trường. Việc đề xuất vị trí đổ đất thải phù hợp điều kiện thực tế được chính quyền địa phương xác nhận là tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Ngày 23/12, gói thầu nêu trên được mở thầu với sự tham dự của 1 nhà thầu. Đó là Liên danh Công ty TNHH Thiết kế kiến trúc và Thương mại Prismarc - Công ty CP Công nghệ thiết bị Phương Nam với giá dự thầu là 13,067 tỷ đồng.