(BĐT) - Liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu số 1 Cung cấp, lắp đặt thiết bị trạm CORS do Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Đồng Tháp làm chủ đầu tư (CĐT), Báo Đấu thầu tiếp tục nhận được đơn kiến nghị lần 2 của nhà thầu bị loại cùng một số kiến nghị của nhà thầu khác.
Nhà thầu phản ánh, HSMT Gói thầu số 1 Cung cấp, lắp đặt thiết bị trạm CORS yêu cầu nhà thầu phải có “cơ sở bảo hành, bảo trì tại Đồng Tháp”. Ảnh: Nhã Chi

Nhà thầu phản ánh, HSMT Gói thầu số 1 Cung cấp, lắp đặt thiết bị trạm CORS yêu cầu nhà thầu phải có “cơ sở bảo hành, bảo trì tại Đồng Tháp”. Ảnh: Nhã Chi

Trước đó, Báo đã đăng tải bài viết: “Gói thầu ở Sở TN&MT Đồng Tháp: Nhà thầu đề xuất hủy kết quả”.

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Xây dựng mạng lưới trạm CORS GNSS định vị vệ tinh 2 tần số trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, do Công ty TNHH Tư vấn và Thiết bị Đồng Thắng làm bên mời thầu (BMT).

Tiếp tục phản ánh tới Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Sỹ Quảng, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Thương mại Khảo sát Hà Đông (gọi tắt là Nhà thầu Hà Đông) cho biết, Nhà thầu đã nhận được 2 văn bản (trong đó 1 văn bản của BMT, 1 văn bản của CĐT) giải trình về kiến nghị của Nhà thầu đề xuất hủy kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, theo đại diện của Nhà thầu Hà Đông, Nhà thầu đã xem kỹ các nội dung của 2 văn bản trên, qua nghiên cứu, vẫn tiếp tục kiến nghị CĐT/BMT cùng các cơ quan liên quan xem xét lại toàn bộ HSDT của Nhà thầu trúng thầu (Công ty CP Tư vấn và Vật tư thiết bị đo đạc Nam Sông Tiền), đặc biệt là thông tin minh bạch về model thiết bị.

Theo đại diện Nhà thầu Hà Đông, trong cả 2 văn bản trả lời, BMT cũng như CĐT đều nêu HSDT của Nhà thầu Hà Đông không đáp ứng yêu cầu về đặc tính, thông số kỹ thuật hàng hóa như: không có GIOVE-A1; GIOVE-B1. Trong khi đó, trên thực tế, theo tìm hiểu, Nhà thầu Hà Đông chỉ ra một điểm đáng lưu ý là qua thông tin từ trang Web chính thức của hãng Pentax và trang web của công ty đại lý hãng Pentax (hãng sản xuất hàng hóa mà Công ty CP Tư vấn và Vật tư thiết bị đo đạc Nam Sông Tiền chào thầu) thấy rằng, thông số kỹ thuật mà Nhà thầu trúng thầu chào thầu đều không đáp ứng được các thông số quan trọng mà HSMT đưa ra.

“Vì thế, với dấu hiệu không đáp ứng thông số quan trọng của HSMT mà vẫn được phê duyệt trúng thầu thì cần phải xem lại năng lực của đơn vị tư vấn cũng như HSDT của Nhà thầu đã trúng thầu”, Nhà thầu Hà Đông kiến nghị.

Liên quan đến đề xuất của Nhà thầu Hà Đông trước đó về việc hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, thông tin với Báo Đấu thầu ngày 11/9/2020, đại diện Sở TN&MT Đồng Tháp cho biết, đến nay, Sở đã có báo cáo giải trình về các nội dung khiếu nại của Nhà thầu Hà Đông gửi UBND tỉnh Đồng Tháp.

Giải trình về nguyên nhân Nhà thầu Hà Đông không trúng thầu, Sở TN&MT Đồng Tháp chỉ ra là do không đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật theo yêu cầu của HSMT. Cụ thể, Nhà thầu Hà Đông không đáp ứng yêu cầu của HSMT về đặc tính, thông số kỹ thuật của hàng hóa như: Thiếu các tín hiệu L1C, L2P, L5, E1, B3, E5; không có GIOVE-A1, GIOVE-B1, không có chức năng bọt thủy điện tủ và bù nghiêng lên đến 30; bộ nhớ trong 24 Gb (HSMT yêu cầu 32 Gb), nguồn pin 7800mah (HSMT yêu cầu 123mah), dung lượng pin 2800mah (HSMT yêu cầu 3350mah), số kênh 440 (HSMT yêu cầu 555 kênh). Ngoài ra, HSDT còn không có cơ sở bảo hành, bảo trì tại Đồng Tháp, không cung cấp chứng chỉ quản lý chất lượng ISO/IEC 17025:2017…

Căn cứ trên cơ sở này, CĐT kết luận: “Tuy Công ty CP Dịch vụ Thương mại Khảo sát Hà Đông có giá gói thầu là 5,46 tỷ đồng, thấp hơn Công ty CP Tư vấn và Vật tư thiết bị đo đạc Nam Sông Tiền (giá dự thầu là 5,921 tỷ đồng) nhưng không trúng thầu là do không đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá theo yêu cầu của HSMT”. Bên cạnh đó, CĐT cũng cho rằng, Nhà thầu Hà Đông khiếu nại về nội dung HSMT theo Công văn số 218/CV-HDS ngày 21/8/2020 là chưa phù hợp theo quy định... Tuy nhiên, Văn bản của CĐT không đề cập gì đến việc HSMT không những ghi rõ loại máy, hãng sản xuất (Pentax) mà còn yêu cầu xuất xứ hàng hóa (Trung Quốc) cũng như yêu cầu nhà thầu tham gia phải có “cơ sở bảo hành, bảo trì tại Đồng Tháp” như phản ánh của Nhà thầu.