Gói thầu ở Đại học Công nghiệp Quảng Ninh: Hai tiêu chí khó tránh khiếu nại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nhà điều hành A2 của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh vừa lựa chọn được nhà thầu. Tuy nhiên, một nhà thầu bị loại đã có đơn kiến nghị về việc hồ sơ mời thầu (HSMT) có một số tiêu chí không hợp lý, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Yêu cầu hợp đồng tương tự xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy công trình dân dụng cấp III trở lên thuộc cơ sở đào tạo gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Yêu cầu hợp đồng tương tự xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy công trình dân dụng cấp III trở lên thuộc cơ sở đào tạo gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có dự toán 1,236 tỷ đồng do Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu; sử dụng nguồn ngân sách nhà nước và vốn tự có; áp dụng đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ ngày 23/7 đến ngày 3/8/2022. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) là: Công ty CP Phát triển và Thương mại Minh Dũng (gọi tắt là Nhà thầu Minh Dũng) và Công ty CP Cung ứng Thương mại PCCC Quảng Ninh.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu công bố ngày 11/8/2022, Công ty CP Cung ứng Thương mại PCCC Quảng Ninh trúng thầu với giá 1,203 tỷ đồng. Nhà thầu Minh Dũng (giá dự thầu 1,099 tỷ đồng) bị loại do không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm theo HSMT.

Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị, Nhà thầu Minh Dũng “không đồng ý với các lý do đánh trượt của Bên mời thầu đưa ra”. Cụ thể, theo Báo cáo đánh giá HSDT, có 2 lý do khiến Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm nêu trong HSMT. Một là Nhà thầu kê khai 2 hợp đồng tương tự có tổng giá trị thực hiện trong vòng 3 năm > 2,55 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nhà thầu không có hợp đồng xây lắp thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị PCCC công trình dân dụng cấp III trở lên thuộc cơ sở đào tạo. Hai là Hợp đồng số 554/HĐXL, Gói thầu số 08 Cung cấp, lắp đặt hệ thống PCCC, máy bơm cứu hoả Sở Chỉ huy Cục Tác chiến điện tử/Bộ tổng tham mưu không có quyết định phê duyệt dự án hoặc thiết kế để chứng minh cấp công trình.

Với lý do thứ nhất, Nhà thầu Minh Dũng cho rằng, việc HSMT yêu cầu hợp đồng tương tự thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị PCCC công trình dân dụng cấp III trở lên, trong đó có ít nhất có 1 công trình thuộc cơ sở đào tạo là không hợp lý, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, thậm chí tạo lợi thế cho một số nhà thầu.

Nhà thầu Minh Dũng cho biết, để đáp ứng tiêu chí này, trong HSDT, Nhà thầu đã kê khai 2 hợp đồng công trình dân dụng cấp II và III có giá trị, quy mô, tính chất tương tự phù hợp với phạm vi yêu cầu của Gói thầu nên không thể đánh giá không đạt.

Về lý do thứ 2, đại diện Nhà thầu Minh Dũng cho rằng, theo Khoản 1 Điều 16 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, trường hợp HSDT của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu (BMT) yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh. Vậy nhưng, BMT lại không yêu cầu Nhà thầu làm rõ, làm mất cơ hội của Nhà thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, bà Thúy Hợi - cán bộ của BMT cho hay, ngay sau khi nhận được văn bản kiến nghị, ngày 24/8/2022, BMT đã có văn bản phản hồi kiến nghị gửi Nhà thầu. Tuy nhiên, do nhà thầu này thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh nên cơ quan chuyển phát đã phải hoàn lại công văn…

Trả lời về phản ánh HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng tương tự thi công công trình dân dụng cấp III trở lên thuộc cơ sở đào tạo, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, bà Thúy Hợi cho biết: “Tôi không đủ thẩm quyền để trả lời”. Tuy nhiên, bà Hợi khẳng định, quá trình lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng quy định. Trong khi đó, một chuyên gia đấu thầu nhìn nhận, tiêu chí như trên hạn chế sự tham gia của nhà thầu vì các hệ thống PCCC của các tòa nhà văn phòng, dịch vụ, trung tâm thương mại... phức tạp hơn nhiều.

Cũng theo ý kiến chuyên gia, việc BMT chưa yêu cầu làm rõ HSDT đã kết luận hợp đồng tương tự nhà thầu cung cấp không đáp ứng là chưa làm “tròn vai”, từ đó có thể làm mất cơ hội của nhà thầu.

Chuyên đề