(BĐT) - Thông tin với Báo Đấu thầu, đại diện UBND xã Yên Thịnh (chủ đầu tư - bên mời thầu) cho biết, đến thời điểm này, nhà thầu kiến nghị Gói thầu Cung ứng vật tư (Thuốc thú y, hoá chất sát trùng, thức ăn hỗn hợp) đã có biên bản thỏa thuận với Chủ đầu tư về việc rút đơn kiến nghị sau khi hiểu được lý do không đáp ứng yêu cầu.
Gói thầu Cung ứng vật tư (Thuốc thú y, hoá chất sát trùng, thức ăn hỗn hợp) có giá gói thầu là 208,075 triệu đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu Cung ứng vật tư (Thuốc thú y, hoá chất sát trùng, thức ăn hỗn hợp) có giá gói thầu là 208,075 triệu đồng. Ảnh minh họa: Internet

Liên quan đến gói thầu này, trước đó, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp và sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng (gọi tắt là Hợp tác xã Lúa Vàng) có đơn kiến nghị gửi UBND xã Yên Thịnh về việc hủy thông báo mời thầu bất thường tước đi cơ hội của Nhà thầu.

Cụ thể, theo Hợp tác xã Lúa Vàng, ngày 9/11/2021, Chủ đầu tư có quyết định về việc hủy thông báo mời thầu Gói thầu. Trong đó, Chủ đầu tư cho rằng, Nhà thầu không cung cấp tài liệu chứng minh đã tham khảo ý kiến của chủ trì dự án về các loại hàng hóa sử dụng để đấu thầu.

Trong khi đó, nhà thầu kiến nghị cho rằng, đây là nội dung không chính xác, bởi Nhà thầu đã cung cấp trong hồ sơ dự thầu các hợp đồng nguyên tắc cung ứng hàng hóa của đơn vị sản xuất hoặc nhà đại diện phân phối các sản phẩm đó.

“Chủ đầu tư đã đưa ra danh mục hàng hóa trong hồ sơ mời thầu một cách rõ ràng, vậy cớ sao lại phải yêu cầu nhà thầu tham khảo ý kiến của chủ trì dự án về hàng hóa mà chúng tôi dự định sử dụng để đấu thầu?”, ông Nguyễn Trung Điện, Giám đốc Hợp tác xã Lúa Vàng đặt câu hỏi.

Trong đơn kiến nghị, Hợp tác xã Lúa Vàng còn cho biết, tại gói thầu này, giá dự thầu của Hợp tác xã cạnh tranh hơn so với giá dự toán của Chủ đầu tư gần 8,9 triệu đồng. Cho rằng việc hủy thầu là không hợp lý, Hợp tác xã Lúa Vàng đã kiến nghị Chủ đầu tư hủy bỏ quyết định hủy thầu và thực hiện chấm thầu theo quy định.

Gói thầu Cung ứng vật tư (Thuốc thú y, hoá chất sát trùng, thức ăn hỗn hợp) thuộc Dự án Phát triển sản xuất chăn nuôi trâu, bò vỗ béo liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 với giá gói thầu là 208,075 triệu đồng. Nguồn vốn thực hiện từ ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 và nguồn đối ứng của nhân dân. Hình thức đấu thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Theo đại diện Bên mời thầu, đến thời điểm này, Gói thầu đã tổ chức lựa chọn lại nhà thầu. Theo đó, Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Lan (địa chỉ tại Bắc Kạn) là nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu với giá 207,535 triệu đồng, giảm 540 nghìn đồng so với giá gói thầu.

Được biết, từ tháng 5/2020 đến nay, Hợp tác xã Lúa Vàng được công bố trúng 68 gói thầu.